Thứ Hai, 30/01/2023, 21:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Siết chặt hơn điều kiện hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siết chặt hơn điều kiện hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá, trong đó có bổ sung nhiều quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên về giá.

Theo Bộ Tài Chính, thời gian qua số lượng doanh nghiệp thẩm định giá phát triển nóng đã phá vỡ định hướng phát triển nghề trong giai đoạn 2013 – 2020, xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ thấp giá và chất lượng dịch vụ, nhiều vụ việc thẩm định giá trong thi hành án, vay vốn ngân hàng gây bức xúc trong dư luận và xã hội.

Dự thảo mới đã bổ sung thêm quy định trong vấn đề thu hồi thẻ thẩm định viên về giá. Cụ thể, thẻ sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau: gian lận để được cấp thẻ; người đã được cấp thẻ bị kết án về tội liên quan đến hành nghề thẩm định giá và bản án đã có hiệu lực pháp lý; đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước có thời hạn thẻ từ 2 lần trở lên.

Trong khi đó, quy định hiện hành mới quy định thẻ thẩm định viên bị thu hồi trong các trường hợp gian lận để được cấp thẻ thẩm định viên về giá mà chưa quy định trường hợp thu hồi khi thẩm định viên có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hành nghề.

Quy định này cũng phù hợp với quy định tại khoản 4 điều 36 Luật Giá về người đã bị kết án về tội kinh tế từ nghiêm trọng trở lên không được hành nghề thẩm định giá tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự thảo mới bổ sung thêm quy định so với Nghị định số 89/2013/NĐ-CP về điều kiện của người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá. Cụ thể phải là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp theo quy định tại điều 39 Luật Giá; đồng thời có ít nhất 3 năm hành nghề và ký ít nhất 30 bộ chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá không có sự khác biệt với các thẩm định viên khác. Thực tế đó dẫn đến thẩm định viên mới được cấp thẻ thẩm định viên về giá, chưa có kinh nghiệm thực tế hành nghề thẩm định giá, chưa xây dựng được uy tín với khách hàng đã đăng ký hành nghề thẩm định giá với tư cách người đại diện pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc và để thu hút khách hàng thường cạnh tranh bằng hạ giá dịch vụ thay vì cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Quy định này có thể làm tăng điều kiện kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh thẩm định giá. Tuy nhiên, đối với loại hình kinh doanh có điều kiện có tính chuyên môn cao, kết quả tư vấn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng thẩm định giá thì quy định này thực sự cần thiết, Bộ Tài chính cho biết

Việc sửa đổi, bổ sung quy định này cũng nhằm phát triển nghề thẩm định giá tài sản theo lộ trình phù hợp và trở thành công cụ hữu hiệu giúp cho thị trường tài sản trở nên công khai, minh bạch; giúp cho việc quản lý và sử dụng hiệu quả các tài sản và các nguồn lực; giảm rủi ro trong đầu tư; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia nền kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới