Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Siết chặt quản lý thị trường trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siết chặt quản lý thị trường trong nước

Thị trường trong nước được siết chặt bởi các chính sách tập trung vào hệ thống phân phối lẻ ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Siết chặt quản lý thị trường trong nước để kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là nội dung chính của buổi làm việc giữa đoàn cán bộ của Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương với Sở Công Thương TPHCM diễn ra sáng 17-7 tại TPHCM.

Hầu hết các cán bộ của Vụ thị trường trong nước và Sở Công Thương TPHCM đều thừa nhận công tác quản lý thị trường còn đang có nhiều vấn đề lúng túng, chưa đo lường hết hiệu ứng của các chính sách quản lý vĩ mô.

Ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết sau khi Bộ Tài chính ban hành danh mục hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phải giảm thuế nhập khẩu hồi đầu năm 2008, nay Chính phủ hỏi việc giảm thuế nói trên có tác động như thế nào thì không ai định lượng cụ thể và trả lời được, mà chỉ nói chung chung là “có mặt thì có hiệu quả tích cực, có mặt thì không tác dụng”.

Ông nói nhiều chính sách quản lý điều hành thị trường ở tầm vĩ mô hiện nay vẫn làm theo kiểu cũ là cơ quan quản lý ban hành chính sách nhưng không có công nghệ để đo lường xem chính sách của mình tác động cả định tính và định lượng tới xã hội tới mức nào, mà chỉ nói chung chung mang tính định tính nhiều hơn là định lượng.

Quản lý nhà nước lúng túng  

Bà Lê Thị Kim Ngân, Vụ phó Vụ thị trường trong nước, cho biết 6 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ cả nước hơn 447.000 tỉ đồng; trong đó TPHCM chiếm 24%, đạt 105.000 tỉ đồng. “Mọi biến động nhỏ trên thị trường TPHCM đều tác động lớn đến giá cả hàng hóa và lạm phát của cả nước”, bà nói.

Việc quản lý thị trường xi măng, sắt thép cũng còn nhiều lúng túng. Ở đây, ông Xuân không nói về cung cầu mà cách quản lý của Việt Nam hiện nay còn nhiều bất ổn mà khi xảy ra “sự cố” như sốt xi măng, sắt thép thì các cơ quan quản lý nhà nước lại lúng túng.

Chẳng hạn cung cầu xi măng, sắt thép hiện nay do ngành xây dựng quản lý nhưng trên thực tế, cơn sốt sắt thép xảy ra cả nước gần đây rồi cơn sốt xi măng tại thị trường TPHCM mấy tháng qua, ngành xây dựng không hề biết nhu cầu sử dụng xi măng thực tế tại TPHCM.

Ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở Công Thương, cũng cho biết cơn sốt xi măng xảy ra tại thị trường TPHCM mà sau đó các nhà máy xi măng phía bắc phải điều chuyển xi măng vào bổ sung, càng cho thấy sự lúng túng của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành khi các cơ quan này không hề nắm được nhu cầu thực sự hay mạng lưới phân phối ra sao.

Ông Xuân thừa nhận cơn sốt gạo vào cuối tháng 4 đã thể hiện rõ ràng nhất sự lúng túng của quản lý thị trường trong nước khi chính Bộ Công Thương cũng bị bất ngờ, các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh lương thực thì chủ quan với hệ thống phân phối.

Siết chặt

Ông Hoàng Thọ Xuân (trái), Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước có vẻ đang vò đầu bứt tai khi nói về quản lý thị trường hiện nay tại cuộc họp với Sở Công Thương sáng 17-7. Ảnh: Hồng Văn

Một mặt hàng thiết yếu tới đời sống của đa số người dân trong nước là gas nhưng lâu nay việc quản lý thị trường gas, theo ông Xuân, có tới 6-7 bộ ngành khác nhau là không ổn. Công an thì quản lý phòng cháy chữa cháy, Khoa học công nghệ thì quản lý tiêu chuẩn, Tài chính thì quản lý thuế nhập khẩu và còn nhiều ngành khác mà khi xảy ra các cơn sốt giá gas, không một ai cảm thấy mình có trách nhiệm.  

“Tới cuối năm nay, sẽ có nghị định về kinh doanh gas theo hướng gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, có đăng ký giá với cơ quan quản lý nhà nước và xem gas là mặt hàng thiết yếu không khác gì xăng dầu”, ông Xuân cho hay.

Ngoài việc siết chặt quản lý thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng đang xây dựng đề án tổ chức lại hệ thống bán lẻ như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Trong đó có mạng lưới bán lẻ mà nhà nước có thể kiểm soát chặt chẽ thông qua mang lưới phân phối của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, khác với cách quản lý bán lẻ thời bao cấp trước đây.

Sau những biến động về gạo, xi măng, thép, phân bón và lạm phát hiện nay, Bộ Công Thương dự kiến cuối tháng này sẽ trình Chính phủ dự thảo một nghị định về xử phạt hành chính cho các hành vi găm hàng, đầu cơ tăng giá, tung tin thất thiệt trên thị trường.  

Ông Xuân cho biết có lẽ đây là dự thảo nghị định được xây dựng nhanh nhất từ trước tới nay, bỏ qua các thủ tục nặng nề của việc xây dựng dự thảo nghị định theo kiểu thông thường lâu nay ở các bộ chuyên ngành. Tuy nhiên, do xử phạt hành vi đầu cơ theo Bộ luật Hình sự hiện nay không dễ dàng, nên dự thảo nghị định dựa chủ yếu vào Pháp lệnh giá của nhà nước.

Đã từ lâu, Chính phủ có tổ điều hành thị trường trong nước mà Bộ Thương mại cũ (nay là Bộ Công Thương làm thường trực), với các thành viên chủ yếu là các chuyên gia ở các bộ ngành trung ương. Nay Chính phủ ủy quyền cho Bộ Công Thương thành lập lại tổ điều hành thị trường trong nước, ngoài các bộ ngành trung ương, còn có sự tham gia của đại diện chính quyền các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, đại diện các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty và các hiệp hội ngành hàng.

Theo dự kiến, cuối tháng này, tổ điều hành thị trường trong nước sẽ họp phiên đầu tiên và ông Xuân hy vọng: “Với sự tham gia phong phú của nhiều chuyên gia, tổ sẽ tham mưu cho Chính phủ điều hành thị trường trong nước, nhanh hơn, hữu hiệu hơn”. Trong tổ này có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND và ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM.

Không chỉ làm việc với TPHCM, đoàn cán bộ của Vụ thị trường trong nước còn làm việc với những địa phương đông dân, kinh tế mạnh trong nước như Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng và các tập đoàn kinh tế, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại nhằm dọn đường cho các giải pháp siết chặt quản lý thị trường trong nước của bộ này.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới