Thứ Tư, 4/10/2023, 06:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Siết chặt quản lý thiết bị y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siết chặt quản lý thiết bị y tế

Hoàng Nhung

Siết chặt quản lý thiết bị y tế
Cán bộ y tế đang làm xét nghiệm trên thiết bị y tế tại một bệnh viện tại TPHCM. ẢNh: H.N

(TBKTSG Online) – Sau nhiều sự cố như nhân bản kết quả xét nghiệm, máy móc thiết bị y tế "vỏ Đức ruột Trung Quốc", nhiều loại máy móc thiết bị y tế nhập về không rõ nguồn gốc… gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị, Bộ Y tế đã siết chặt việc quản lý trang thiết bị y tế.

Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết từ đầu năm đến nay Bộ Y tế đã tổ chức nhiều hội thảo nhằm phổ biến đến các doanh nghiệp và bệnh viện những quy định mới trong việc quản lý, phân loại trang thiết bị y tế.

Cụ thể, trong năm 2017, thiết bị y tế sẽ được phân loại theo nhóm và quản lý theo vòng đời sản phẩm, áp dụng đối với tất cả các loại trang thiết bị khi cấp số tiếp nhận công bố lưu hành sản phẩm (tại Sở Y tế) và số đăng ký (tại Bộ Y tế).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, cho biết theo quy định tại Nghị định 36/2016/NĐ-CP, từ đầu năm 2017 các trang thiết bị y tế ở thị trường Việt Nam đều phải thực hiện việc phân loại để phục vụ cho công tác quản lý. Trang thiết bị y tế sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro thay vì theo nhóm kỹ thuật như trước đây với 4 mức A, B, C và D.

Cũng theo ông Tuấn, các quy định trên nhằm xác định trách nhiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu về chất lượng trang thiết bị y tế lưu hành, ngăn chặn thiết bị nhập lậu, không rõ nguồn gốc, giảm thiểu thấp nhất rủi ro cho người bệnh. "Trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt để phục vụ việc khám chữa bệnh và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy phải được quản lý chặt chẽ theo chu trình vòng đời của sản phẩm", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, quy định trên còn nhằm hạn chế tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá thiết bị tăng cao bất hợp lý. Do đó, sắp tới các địa phương phải công khai trên websie về giá trúng thầu trang thiết bị y tế, làm cơ sở để các đơn vị tham khảo khi xây dựng kế hoạch, phê duyệt giá đấu thầu.

Hầu hết các bệnh viện tại TPHCM đều cho rằng đây là việc cần phải làm và khi Bộ Y tế kiểm soát chặt chẽ thì các bệnh viện sẽ yên tâm hơn khi mua sắm cũng như kêu gọi đầu tư xã hội hóa.

Ông Trương Hùng, Phó chủ tịch Hội Thiết bị y tế TPHCM, cho rằng quy định này buộc các doanh nghiệp nhập khẩu trang thiết bị y tế, cơ quan hải quan, và cả Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phải nâng cao tay nghề, học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức mới phân loại rõ ràng, chính xác các loại thiết bị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới