Thứ Sáu, 21/01/2022, 05:36
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Siêu bão Noul đổ bộ Philippines, 3.500 người phải di tản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siêu bão Noul đổ bộ Philippines, 3.500 người phải di tản

Phúc Minh

Siêu bão Noul đổ bộ Philippines, 3.500 người phải di tản
Người dân Philippines chờ sơ tán. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Siêu bão Noul với sức gió 185 kilomet/giờ, giật 220 kilomet/giờ, chiều ngày 10-5 đổ bộ vào tỉnh Cagayan, miền bắc Philippines, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng; đồng thời gây nguy cơ lũ quét và lở đất nghiêm trọng khiến 3.500 người phải rời bỏ nhà cửa.

Do siêu bão Noul có thể gây mưa lớn kéo dài, chính phủ Philippines lo ngại sẽ xảy ra lũ quét và lở đất nên đã tạm dừng mọi chuyến phà trong các vùng bị ảnh hưởng bởi bão, nhiều chuyến bay trong nước cũng bị hủy bỏ.

“Đây là cơn bão cực kỳ nguy hiểm và có thể là cơn bão lớn nhất trong năm” – theo ông Rene Paciente, phụ trách đơn vị dự báo thời tiết biển tại Philippines.

Ông Alexander Pama, một quan chức khác của Philippines, cho biết nếu xảy ra sóng thần với những con sóng cao hơn 2 mét thì khó có người sống sót. “Chúng tôi không biết khả năng sóng thần có xảy ra không nên phải phòng ngừa trước bằng cách yêu cầu người dân ở các khu vực bị tác động bởi bão phải sơ tán ngay lập tức” – ông Pama nói.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão, đa phần là những cơn bão lớn. Việc bão lớn gây sóng thần đã trở thành cơn “ác mộng” đối với người dân Philippines. Tháng 11-2013, sóng thần đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng và mất tích sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines.

Theo Channel NewsAsia, bão Noul dự kiến sẽ đi lên phía bắc, hướng về phía Nhật Bản.

Nepal tiếp tục xảy ra dư chấn mạnh

Ngày 10-5, ngày thứ 16 kể từ khi xảy ra trận động đất 7,8 độ richter khiến hơn 8.000 người thiệt mạng và 17.000 người khác bị thương, Nepal tiếp tục xảy ra 4 cơn dư chấn mạnh, trong đó một cơn dư chấn tại thung lũng Kathmandu đã làm ít nhất 1 người thiệt mạng.

Xem thêm:

Philippines: 5.209 người chết vì bão Haiyan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới