Thứ Bảy, 23/09/2023, 12:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Siêu thị kỳ vọng mùa kinh doanh tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siêu thị kỳ vọng mùa kinh doanh tết

Minh Tâm

Người tiêu dùng ngày càng có thói quen mua sắm tại siêu thị. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ tình hình thực tế của những mùa tết trước cũng như sức mua trong năm 2010, hầu hết các siêu thị đều đặt kỳ vọng tăng trưởng tốt vào mùa tết 2011. Lượng hàng chuẩn bị đều tăng từ 20-50% so với cùng kỳ và nới rộng giờ bán hàng, mở cửa sớm hơn so với mọi năm, tăng cường khuyến mãi để hút khách.

Dự báo sức mua tăng 30-50%

Đại diện nhiều siêu thị nhận định, sức mua trong mùa tết năm nay sẽ tăng khá nên đã chuẩn bị một lượng hàng lớn phục vụ người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó tổng giám đốc hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho biết, từ tháng 6-2010, doanh nghiệp này đã gút kế hoạch tết và làm việc với nhà cung cấp để chuẩn bị nguồn hàng. Theo ông Nhân, lượng hàng phục vụ tết của chuỗi 50 siêu thị Saigon Co.op năm nay vào khoảng 153.000 tấn, trong đó có 3.000 tấn hàng các loại thuộc diện bình ổn giá và 150.000 tấn các loại hàng khác. Số lượng này tăng 50% so với mùa tết năm ngoái.

“Theo dự đoán và đánh giá của chúng tôi, sức mua tết năm nay sẽ tốt hơn các năm trước nên đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, hàng tốt. Đến thời điểm này, sức mua đã tăng 40-50% so với ngày thường. Chúng tôi dự tính sẽ đạt kế hoạch tăng trưởng đề ra”, ông Nhân nói.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C cho hay: “Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng mùa tết năm nay đạt từ 25-30%. Do vậy đã chuẩn bị lượng hàng tương ứng để phục vụ người tiêu dùng”. Theo đó, hệ thống siêu thị Big C dự trữ khoảng 100 tấn thịt nguội eBon (được sản xuất theo chuẩn HACCP); khoảng 130 tấn bánh mứt kẹo truyền thống; 500 tấn các loại rau củ quả chủ đạo của ngày tết như dưa hấu, bưởi, bắp cải bên cạnh một lượng lớn các loại bánh kẹo đóng hộp của nhiều thương hiệu.

Theo đại diện các siêu thị, nhận định trên dựa trên cơ sở là tình hình thực tế của những mùa tết trước cũng như sức mua trong năm 2010 khi người tiêu dùng đã quen thuộc với kênh mua sắm hiện đại và có xu hướng chuyển mua sắm do yên tâm hơn về nguồn hàng, giá cả so với kênh chợ truyền thống.

Báo cáo tổng kết về mùa tết năm ngoái, năm 2010 của Sở Công Thương TPHCM cũng cho thấy, sức mua tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã tăng 40-50% so với ngày thường trong khi tại các chợ truyền thống lại giảm. Sở Công Thương nhận định, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang mua sắm ở kênh hiện đại thay vì kênh truyền thống để an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Tăng giờ, mở cửa sớm và khuyến mãi

Để thu hút khách hàng, các siêu thị đang tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi thực hiện trong thời gian cao điểm mua sắm tết. Cụ thể, hệ thống Saigon Co.op có chương trình giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống nấu chín, chế biến, bánh mứt, thời trang… Từ ngày 6 đến 8-2 (tức mùng 4 đến mùng 6 tết), khách hàng mua sắm tại các siêu thị trong chuỗi có cơ hội nhận 50.000 bao lì xì trị giá từ 5.000 – 50.000 đồng/bao. Hệ thống siêu thị Satra có chương trình giảm giá đến 25% nhiều mặt hàng như quần áo, đồ gia dụng; hệ thống Citimart có chương trình mua rượu tặng phiếu mua hàng…

Hầu hết các siêu thị đều tăng giờ mở cửa và khai trương sau tết sớm hơn năm ngoái để phục vụ khách hàng. Hệ thống Big C trong giai đoạn cao điểm (từ 21 – 29 tết), giờ mở cửa sẽ nới rộng khung giờ từ 1-2 tiếng. Ngày 30, Big C phục vụ từ 7 giờ đến 12 giờ. Sáng mùng 3, các siêu thị trong hệ thống này mở cửa hoạt động trở lại.

Mặt hàng rau xanh, thịt gia cầm, gia súc tươi sống là những mặt hàng người tiêu dùng lo lắng sẽ tăng giá nhiều nhất sau tết. Ảnh: Minh Tâm

Trong khi đó, đại diện siêu thị Saigon Co.op cho biết năm nay hệ thống này sẽ mở cửa khai trương lại vào mùng 2. Tất cả các siêu thị trong hệ thống Saigon Co.op sẽ bán từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa thay vì chỉ một số siêu thị mở cửa từ 6 – 9 giờ sáng như mọi năm nhằm phục vụ nhu cầu rau tươi và thịt gà cho người tiêu dùng cúng tết. Giá bán sẽ được giữ nguyên như trước tết.

Ông Huỳnh Hữu Tuấn, phụ trách siêu thị Citimart Chu Văn An, quận Bình Thạnh, TPHCM cho hay, một số siêu thị ở các khu vực đông người dân lao động như Citimart Chu Văn An, Trung tâm sỉ (quận 7), Etown (quận Tân Bình) thuộc TPHCM; Bình Dương (tỉnh Bình Dương) từ 17-1 (tức 14 âm lịch) đã mở cửa từ 7 giờ 30 đến 11 giờ đêm để phục vụ người tiêu dùng. Ngày 30, phục vụ nửa ngày. Sau tết, mùng 4 âm lịch các siêu thị mở cửa trở lại.

Các siêu thị cũng cam kết, tăng lượng nhân viên thu ngân, tăng cường quầy tính tiền, xe đẩy, phương tiện giao hàng miễn phí. Hệ thống Big C cho biết, đã tăng 30% nhân viên thu ngân trong một ca làm việc so với ngày thường; 100% quầy sẽ hoạt động hết công suất từ khi mở cửa đến khi đóng cửa; trang bị thiết bị thanh toán bằng thẻ ATM, Visa, Master…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới