Thứ Năm, 30/06/2022, 21:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Siêu thị ngưng bán sản phẩm của Vedan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siêu thị ngưng bán sản phẩm của Vedan

Minh Tâm

Người tiêu dùng sẽ tự quyết định việc chọn mua sản phẩm nào. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tính đến hôm qua 6-8, trên địa bàn TPHCM, có hàng loạt siêu thị khẳng định đã thực hiện việc rút hàng khỏi kệ và ngưng bán các sản phẩm do Công ty cổ phần hữu hạn Vedan sản xuất. Số hàng này sẽ sớm trả lại cho nhà cung cấp.

>> Saigon Co.op ngưng bán sản phẩm Vedan

Theo thông tin Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ghi nhận được, các siêu thị thông báo ngừng bán bột ngọt và hạt nêm do Vedan sản xuất là hệ thống siêu thị Saigon Co.op; hệ thống siêu thị Big C; hệ thống siêu thị Citimart… Đây là các chuỗi siêu thị lớn, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân thành phố. Theo đại diện các siêu thị này, việc rút hàng khỏi kệ đã được thực hiện từ chiều ngày 5-8 và số hàng này sẽ sớm được trả lại cho nhà cung cấp.

Giải thích lý do ngừng bán các sản phẩm của Vedan, một số siêu thị cho biết là do công ty này gây ô nhiễm môi trường và đang bị nông dân các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM khởi kiện. Các siêu thị này cũng cho hay, toàn bộ hàng hóa đang tạm thời cất trong kho và đã có thông báo về việc trả lại hàng cho nhà cung cấp. Việc bán hàng trở lại chỉ được thực hiện khi Vedan khắc phục xong các sự cố và giải quyết thỏa đáng vụ kiện của bà con nông dân. Ông Huỳnh Hữu Tuấn, quản lý siêu thị Citimart Chu Văn An, thuộc hệ thống Citimart nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Chúng tôi đã đã báo với các nhà cung cấp để trả hàng. Họ chấp nhận nhận lại và nói rằng xin chờ đến đầu tuần tới sẽ thực hiện”.

“Người tiêu dùng có toàn quyền quyết định việc mua hay không mua các sản phẩm của Vedan, qua đó thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội”.

Ông Nguyễn Mộng Hùng, Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TPHCM.

Trong khi đó, cũng có siêu thị khẳng định thời điểm hiện tại chỉ thu hàng vào kho và chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào. Đại diện hệ thống siêu thị Big C, bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, phụ trách công tác đối ngoại khu vực miền Nam nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại rằng: “Thời điểm này, Big C đã rút toàn bộ các sản phẩm bột ngọt, hạt nêm của Vedan trong hệ thống nhưng chúng tôi xin không bình luận về các diễn biến xung quanh vụ việc, đồng thời chưa có phát ngôn nào. Big C sẽ tiếp tục nghe ngóng tình hình và có thông báo chính thức sau”.

Theo các siêu thị, từ thời điểm Vedan bị phát hiện xả thải ra sông Thị Vải, gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường và đặc biệt sau đợt ngưng bán sản phẩm Vedan lần đầu tiên của nhiều nhà phân phối vào tháng 10-2008, doanh số mặt hàng bột ngọt, hạt nêm của công ty này giảm mạnh, hiện tại chỉ chiếm mức rất nhỏ trong tổng mức tiêu thụ của ngành hàng. Do vậy, việc ngưng bán hàng lần này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu các siêu thị.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Mộng Hùng, Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TPHCM cho rằng, động thái ngưng bán sản phẩm Vedan của các siêu thị, cửa hàng rất đáng hoan nghênh vì điều này cho thấy ý thức trách nhiêm đối với sự phát triển bền vững của xã hội, phản ứng của các nhà phân phối đối với các hành vi vi phạm môi trường. “Còn người tiêu dùng, họ có toàn quyền quyết định trong việc mua hay không mua các sản phẩm của Vedan, qua đó thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội”.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Maximart, siêu thị này sẽ không ngưng bán các sản phẩm của Vedan.

Nói chuyện qua điện thoại với phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào trưa ngày thứ Sáu 6-8, bà Hồng cho biết, quan điểm của bà Hồng là khách hàng mới là người quyết định việc mua hay không mua sản phẩm của Vedan, nếu khách hàng tẩy chay thì chính bản thân nhà cung cấp sẽ tự rút về. Còn ở thời điểm hiện tại, theo bà Hồng, các nhà phân phối nên điềm tĩnh, phân biệt rạch ròi giữa việc đã xảy ra với việc đang xảy ra. Việc đã xảy ra là Vedan bị phát hiện xả thải ra môi trường, các siêu thị khi đó đã thể hiện tiếng nói bằng cách ngưng bán hàng, sau đó lại tiếp tục bán lại. Trong thời điểm hiện nay, vụ việc đang được xử lý và vẫn chưa có kết quả cuối cùng nên việc rút hàng không thật sự có lý do chính đáng.

“Đúng là Vedan làm bậy, làm sai nhưng cũng không nên dồn họ vào bước đường cùng. Cũng phải tính đến cuộc sống của những công nhân, người lao động người Việt Nam đang làm việc cho Vedan nữa” – bà Hồng nêu ý kiến.Về góc độ pháp lý, bà Hồng cho rằng, buôn bán đều có hợp đồng thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên và phải được cả hai phía tuân thủ. Trong trường hợp ngưng bán sẽ phải báo trước 30 ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới