Thứ Tư, 27/10/2021, 12:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Siêu thị ở Hà Nội và TPHCM vào cuộc ‘giải cứu’ nông sản Hải Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siêu thị ở Hà Nội và TPHCM vào cuộc ‘giải cứu’ nông sản Hải Dương

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Một số siêu thị và cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc giải cứu nông sản từ Hải Dương – tỉnh đang chịu nhiều ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch thứ 3 từ cuối năm ngoái 2020.

Siêu thị ở Hà Nội và TPHCM vào cuộc 'giải cứu' nông sản Hải Dương
Quầy giải cứu nông sản Hải Dương của siêu thị Co.opmart ở Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Các hệ thống siêu thị MM Mega Market, Co.op Mart và GO! /Big C mới đây đã khởi động chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương – một trong những tâm dịch Covid-19 dịp cuối năm 2020 đến nay. Tình trạng vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ Hải Dương đến các tỉnh khác bị hạn chế và được phản ánh là "khó ra, khó vào", đặc biệt là từ khi tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16-2 theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các thị trường tiêu thụ cũng e dè với hàng hóa đến từ vùng dịch, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, lưu thông an toàn…

Trước tình hình lượng hàng hóa, nông sản ở Hải Dương đã đến thời điểm thu hoạch, các hệ thống siêu thị MM Mega Market, Co.op Mart, GO! / Big C đã có động thái hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh này. 

Cụ thể, MM Mega Market MM mua 24,3 tấn rau quả (su hào, cải bắp và ổi) từ Hải Dương và sẽ phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam. Giá bán hàng theo MM là "bán hàng không lợi nhuận". Các nhà cung cấp cho siêu thị này sẽ phải thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Hải Dương, đó là các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu phải có đủ giấy chứng nhận xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày( lái xe, nhân viên), Giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải, phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện và tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, theo vị đại diện của MM. Ngoài ra, các sản phẩm được thu gom từ các nhà cung cấp đã ký hợp đồng với siêu thị này trước đó, nên chất lượng sản phẩm đã được kiểm định, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của MM.

Hệ thống siêu thị Co.opmart của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng đã nhanh chóng vào cuộc, từng bước giải cứu nông sản Hải Dương.

Tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hà Nội (số 217 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội ), sáng 22-2, đã có gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương của siêu thị Co.Opmart. Các loại nông sản được bày bán gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội – cho biết, trước mắt siêu thị thành lập gian hàng để hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để có cách hỗ trợ hữu hiệu. Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 đến 300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Giá bán các loại rau củ quả ở quầy giải cứu nông sản Hải Dương của siêu thị Co.opmart Hà Nội được niêm yết rõ ràng, như su hào và cà chua giá 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg. Giá bán sản phẩm này là do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ. Theo siêu thị, nguồn hàng giải cứu này chủ yếu đến từ các hợp tác xã của Hải Dương và tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Đại diện Hệ thống đại siêu thị GO! / Big C một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương giảm bớt thiệt hại về kinh tế.

Theo đó, từ ngày 22-2 Hệ thống đại siêu thị GO! / Big C áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh Hải Dương, gồm: cà rốt, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ, hành lá,…
Dự kiến, trong một tuần, GO! / Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương, và sẽ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm của Hải Dương cho đến cuối mùa vụ.

Trước đó, Bộ Công Thương đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn phối hợp với các địa phương (thông qua Sở Công Thương) để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường. Bộ cũng đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn tại phía Bắc như Central Group (chuỗi siêu thị BigC và Go!); Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart+), BRG Retail (Chuỗi siêu thị BRG Mart), Chuỗi siêu thị MM Mega Market… để thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh hiện đang vào mùa thu hoạch từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang có dịch.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho hay trong quá trình thực hiện có phát sinh một số vướng mắc khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản (có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch) và các tỉnh giáp ranh.

Theo đó, việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể vận chuyển nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương. Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương. Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải quay đầu…. Điều này làm cho  hàng hoá bị ách tắc, nông sản bị hư hỏng, gây nhiều khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu đến hạn phải giao hàng… gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Báo cáo nhanh của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, đến ngày 15-2, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500ha rau màu, còn 2.802ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến là 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa – 80% số nông sản trên để phục vụ xuất khẩu); nhu cầu vật tư, thức ăn đầu vào cho nuôi trồng cũng thiếu… Tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được còn 4.080ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205ha hành, 621ha cà rốt và 261ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới