Thứ Ba, 7/02/2023, 22:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SIM ‘rác’ có dấu hiệu trở lại, nhà mạng xiết chặt khâu kích hoạt thuê bao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SIM ‘rác’ có dấu hiệu trở lại, nhà mạng xiết chặt khâu kích hoạt thuê bao

Chánh Trung

(KTSG Online) – Ngày 29-4, bốn nhà mạng gồm Viettel, VNPT, VinaPhone, MobiFone đã ký kết các nội dung bổ sung của bản Kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động trước tình trạng SIM rác có dấu hiệu gia tăng. Việc kích hoạt thuê bao từ nay chỉ được thực hiện trên hệ thống tập trung của nhà mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, kế hoạch  này đã có từ năm 2019 và việc ký nội dung bổ sung là hoạt động nhằm tăng cường công tác xử lý SIM kích hoạt sẵn và thực hiện nhiệm vụ triển khai các quy định của Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

SIM 'rác' có dấu hiệu trở lại, nhà mạng xiết chặt khâu kích hoạt thuê bao

Vấn nạn SIM rác có dấu hiệu bùng lại do đó các nhà mạng cần phải tăng cường xử lí SIM rác. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đây, trong giai đoạn 2019-2020, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì và hướng dẫn, điều phối các nhà mạng cùng thống nhất thực hiện việc thu hồi và ngăn chặn SIM nghi ngờ kích hoạt sẵn thông qua các tiêu chí, nội dung đã cam kết tại bản Kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác đã được ký kết từ tháng 6-2019.

Trên cơ sở đó, các nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp như áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc hỗ trợ nhận diện khách hàng (KYC) từ tháng 4-2020, dừng phát triển SIM mới tại điểm ủy quyền từ tháng 6-2020, nâng cấp AI sinh trắc học từ tháng 9-2020.

Trong những tháng đầu năm 2021, theo khảo sát của Cục Viễn thông cho thấy, hiện tượng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn đang có dấu hiệu quay trở lại.

Tỷ lệ thuê bao mới trong 3 tháng đầu năm 2021 tăng 10%, cao hơn hẳn tốc độ bình quân trong cả năm 2020 (6%).

Để triển khai Mobile Money, một trong những yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo chính xác thông tin thuê bao. Do đó, các doanh nghiệp viễn thông cần thống nhất giải pháp cả về cơ chế cũng như công nghệ.

Các giải pháp này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, các doanh nghiệp đã xử lý, thu hồi hàng chục triệu SIM có dấu hiệu nghi ngờ kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Một số lượng lớn SIM rác đã bị thu hồi, số lượng SIM rác kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối ngày càng giảm.

Tuy nhiên, trong đầu năm 2021, tình hình tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sử dụng SIM rác có dấu hiệu phức tạp trở lại, trước tình trạng nói trên, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã trao đổi, tiến tới thống nhất bổ sung thêm các biện pháp tăng cường xử lý SIM rác đối với bản kế hoạch đã ký kết năm 2019.

Theo đó, việc kích hoạt thuê bao từ nay được thực hiện trên hệ thống tập trung của doanh nghiệp, do chính nhân viên của doanh nghiệp thực hiện, nhân viên đại lý, kênh chuỗi chỉ được hỗ trợ bán hàng, nhập liệu thông tin thuê bao (nếu có).

Bên cạnh đó triển khai các giải pháp công nghệ như video call để xác thực khách hàng trước khi quyết định kích hoạt thuê bao. Bổ sung trách nhiệm xử lý cá nhân, đơn vị của doanh nghiệp nếu để xảy ra sai phạm.

Việc ký kết này là kết quả của việc chung tay, thống nhất của các nhà mạng trong việc chung tay xử lý SIM rác. Tại buổi ký kết ngày 29-4-2021, đại diện các doanh nghiệp viễn thông đều khẳng định sẽ quyết tâm trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác, tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ mới, không gian mới như Mobile Money.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp theo bản kế hoạch đã được ký kết, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cũng như các nội dung, biện pháp của doanh nghiệp trong việc xử lý SIM rá. Đồng thời Bộ cũng sẽ phối hợp trao đổi với Bộ Công an thúc đẩy việc kết nối đối soát thông tin giữa cơ sở dữ liệu thuê bao với cơ sở dữ liệu dân cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới