Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Singapore chi tiền giúp người dân và doanh nghiệp chống lạm phát

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ Singapore sẽ hoàn 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp trong năm 2024. Đây là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 1,3 tỉ đô la Singapore nhằm giúp các công ty quản lý chi phí kinh doanh ngày càng tăng. Trong khi đó, các hộ gia đình và người dân sẽ được hỗ trợ phiếu mua hàng và tiền mặt để chống chọi chi phí sinh hoạt gia tăng.

Người dân mua sắm ở một ngôi chợ ở Singapore. Ảnh: Bloomberg

Tiếp sức doanh nghiệp và người dân chống “bão” giá

Phát biểu trước quốc hội hôm 16-2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết, gói hỗ trợ doanh nghiệp (ESP) trị giá 1,3 tỉ đô la Singapore trong dự thảo ngân sách 2024 sẽ giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương cao hơn cho nhân viên cũng như các hóa đơn tiền thuê nhà, điện nước đang tăng đáng kể.

Ông lưu ý, các biện pháp hỗ trợ này sẽ tập trung vào các công ty đang nỗ lực tái cơ cấu và chuyển đổi trong khi giải quyết chi phí tăng cao.

ESP sẽ có ba thành phần gồm hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp 50% nhưng giới hạn ở mức 40.000 đô la Singapore trong năm 2024, chương trình tài trợ doanh nghiệp (EFS) và tín dụng doanh nghiệp SkillsFuture (SFEC).

Tuy nhiên, vì không phải công ty nào cũng kiếm được lợi nhuận hàng năm và trả thuế, nên một số công ty có nguy cơ bị loại khỏi chương trình hoàn thuế. Do đó, chính phủ Singapore quyết định hỗ trợ tối thiểu 2.000 đô la Singapore tiền mặt cho các công ty sử dụng ít nhất một nhân viên trong nước ở năm 2023.

Các công ty đối mặt với chi phí vay vốn cao có thể tiếp cận EFS để được vay vốn lưu động tối đa lên 500.000 đô la Singapore. Ngoài ra, chương trình cho vay thương mại tối đa trị giá 10 triệu đô la Singaopre của EFS sẽ được gia hạn thêm một năm cho đến ngày 31-3-2025.

Thành phần thứ ba của gói hỗ trợ doanh nghiệp là chương trình tín dụng SFEC được gia hạn đến ngày 30-6-2025. SFEC giúp các doanh nghiệp tăng năng suất và chuyển đổi lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại và nâng cao kỹ năng công việc. Chương trình cung cấp cho doanh nghiệp khoản tín dụng 10.000 đô la Singapore một lần để trang trải tới 90% chi phí của các khóa đào tạo kỹ năng cho nhân viên.

“Với việc gia hạn SFEC, người sử dụng lao động sẽ có thêm một năm để yêu cầu bất kỳ khoản tín dụng nào chưa sử dụng”, Phó Thủ tướng Lawrence Wong nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, về lâu dài cách tốt nhất để đối phó với lạm phát là đảm bảo rằng các công ty và người lao động hoạt động hiệu quả hơn và thu nhập thực tế tiếp tục tăng bền vững.

Chi phí kinh doanh tăng vọt lên mức chưa cao nhất trong hơn một thập niên sau khi lạm phát ở Singapore tăng mạnh vào năm 2022. Đến nay, lạm phát đã dịu lại nhưng giá các nguyên liệu thô và đầu vào khác vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó, dự thảo ngân sách 2024 của Singapore cũng cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho các cá nhân và hộ gia đình để chống chọi chi phí sinh hoạt đang gia tăng.  Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được phiếu mua sắm trị giá 600 đô la Singapore (445 đô la Mỹ).

Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết thêm, chính phủ sẽ cung cấp một khoản thanh toán chi phí sinh hoạt đặc biệt lên tới 400 đô la Singapore (297 đô la Mỹ) cho những công dân đủ điều kiện để bù đắp lạm phát. Cụ thể, người Singapore trưởng thành không sở hữu nhiều hơn một bất động sản và có thu nhập không vượt quá 100.000 đô la Singapore/năm sẽ nhận được 200-400 đô la Singapore.

Ông cũng tuyên bố Singapore sẽ đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính tạm thời vào cuối năm nay cho những người lao động bị sa thải. Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với Singapore, nước hiện không có chương trình trợ cấp thất nghiệp.

Lập quỹ đầu tư năng lượng sạch

Phó Thủ tướng Lawrence Wong thông báo, Singapore sẽ thành Quỹ Năng lượng tương lai trị giá 5 tỉ đô la Singapore (3,7 tỉ đô la Mỹ) để đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng năng lượng sạch nhằm hướng tới mục tiêu không phát thải ròng (Net-Zero) vào năm 2050. Ông nhấn mạnh, quỹ mới sẽ giúp Singapore có vị thế tốt hơn để nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và tăng cường an ninh về năng lượng sạch.

Do diện tích đất đai hạn chế, Singapore bị cản trở khi chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió. Hiện tại, khoảng 95% điện năng của thành phố này đến từ khí đốt tự nhiên. Với ngành điện chiếm 40% tổng lượng khí thả nhà kính, chính phủ Singapore có kế hoạch nhập khẩu điện có hàm lượng carbon thấp từ các nước láng giềng. Điều này sẽ đòi hỏi đảo quốc này sẽ phải đầu tư vào cáp ngầm và cơ sở hạ tầng lưới điện.

Singapore cũng đang xem xét việc sản xuất, lưu trữ và phân phối nhiên liệu hydro. Hydro, không thải ra carbon khi đốt cháy, có thể được coi là nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp nếu được sản xuất bằng điện sạch, chẳng hạn như năng lượng mặt trời. Hydro carbon thấp có thể cung cấp tới một nửa nhu cầu năng lượng của Singapore vào năm 2050 và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành năng lượng đạt mức mục tiêu Net-Zero.

“Quy mô của quá trình chuyển đổi này là rất lớn và chúng ta sẽ cần phải hoàn thành trong khoảng hai thập niên tới”, Phó Thủ tướng Lawrence Wong nói trước quốc hội Singapore.

Theo Bloomberg, Business Times, Straits Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới