Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Singapore đề xuất các quy định bảo vệ nhà đầu tư tiền ảo

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Singapore đang tăng cường cảnh báo cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ về rủi ro của việc đầu cơ vào tiền ảo và đưa ra các đề xuất để bảo vệ họ sau một loạt các sự cố tai tiếng đối với ngành công nghiệp tiền ảo ở nước này.

MAS yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo phải làm một bài kiểm tra với các nhà đầu tư nhỏ lẻ xem họ có hiểu rủi ro giá biến động mạnh của tiền ảo hay không. Ảnh: Straits Times

Trong tài liệu lấy ý kiến tham vấn của các bên liên quan và công chúng được công bố hôm 26-10, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đề xuất hạn chế các nhà đầu tư nhỏ lẻ vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền ảo. Hạn chế này không áp dụng cho nhà đầu tư có giá trị ròng cao với trị giá ít nhất 1,8 triệu đô la Singapore.

MAS cũng đề xuất cấm các công ty sử dụng tiền ảo ký gửi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để cho vay hoặc khóa (staking) để kiếm lợi tức.

MAS yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo phải làm một bài kiểm tra với người mua xem họ có hiểu rủi ro giá biến động mạnh của tiền ảo hay không.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo không được sử dụng các khuyến mãi, chẳng hạn như phát tiền ảo miễn phí hoặc các quà tặng khác để thu hút người dùng. Người nổi tiếng bị cấm quảng bá tiền ảo.

MAS cũng yêu cầu các đồng tiền ảo ổn định (stablecoin), được thiết kế để neo với giá trị của tài sản thực như đồng đô la ở dạng mã hóa, phải được bảo chứng thích hợp bằng tài sản dự trữ được gắn với đồng đô la Singapore hoặc các loại tiền tệ chính khác.

Các đề xuất rộng hơn bao gồm việc buộc các nhà cung cấp dịch vụ về tiền ảo đảm bảo tách biệt tài sản của khách hàng khỏi tài sản của chính họ và áp dụng các thực hành tốt để chống lại giao dịch không công bằng, bao gồm giám sát hoạt động giao dịch và đặt ra các quy tắc quản lý giao dịch.

MAS cho biết: “Các thị trường mã thông báo thanh toán kỹ thuật số dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao dịch không công bằng như thao túng thị trường, hành vi gây hiểu lầm và giao dịch nội gián của các đối tượng bất chính”.

Nhìn chung, trong những năm qua, Singapore đã cố gắng xây dựng một môi trường chào đón ngành công nghiệp tiền ảo. Sàn giao dịch Binance từng mô tả Singapore như một “thiên đường tiền ảo” và một số công ty tiền ảo nổi tiếng đã được thành lập và đặt trụ sở tại nước này. Nhưng các nhà quản lý của Singapore đang gióng lên hồi chuông cảnh báo sau một loạt vụ sụp đổ tiền ảo đầy tai tiếng trong năm nay và đã đề xuất các hạn chế đối với một số công cụ đầu cơ phổ biến nhất.

“MAS thực sự không khuyến khích người tiêu dùng đầu cơ vào tiền ảo. Truyền thông quốc tế đã đưa tin về một số công ty tiền ảo có hành vi sai trái bao gồm các vụ kiện nhằm vào các công ty không có thực hành ứng xử kinh doanh đủ mạnh mẽ”.

Năm nay, quỹ đầu tư tiền ảo Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore đã sụp đổ, kéo theo vụ phá sản của sàn giao dịch tiền ảo Voyager Digital của Mỹ. Một cuộc truy nã quốc tế cũng đang được tiến hành để bắt Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, đơn vị phát triển đồng tiền ảo ổn định dựa vào thuật toán. TerraUSD đã sụp đổ vào tháng 5.

MAS không cấm hoàn toàn tiền ảo và nói rằng hoan nghênh “tiềm năng tạo ra sự chuyển đổi kinh tế ” của loại tài sản này. Nhưng MAS yêu cầu nền tảng giao dịch tiền ảo phải đảm bảo khách hàng nhỏ lẻ nhận thức đầy đủ về rủi ro và có đủ tài chính để chống lại những khoản lỗ lớn.

MAS lưu ý Singapore hỗ trợ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số không có nghĩa là hỗ trợ đầu cơ tiền ảo.

Nizam Ismail, người sáng lập Công ty tư vấn Ethikom Consultancy, có trụ sở tại Singapore, cho biết một số đề xuất của MAS có thể quá khắt khe và đi ngược lại với triết lý cắt giảm quy định hành chính của Singapore.

“Việc cấm mua tiền ảo bằng thẻ tín dụng hoặc các công cụ tín dụng khác có thể vô tình khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền ảo, vốn phần lớn không được kiểm soát”, Ismail nói.

Singapore có thể sẽ gặp phải các vấn đề tương tự như các khu vực tài phán khác trong việc giám sát và kiểm soát hoạt động giao dịch của người dân trên các sàn tiền ảo có trụ sở đặt ở nước ngoài hoặc hoạt động ngoài sự giám sát của pháp luật.

Kelvin Low, giáo sư luật tại Đại học quốc gia Singapore, cho biết các đề xuất của MAS đã không đề cập đến các công ty tiền ảo không bị kiểm soát ở nước ngoài.

Michael Wu, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nền tảng tiền điện tử Amber có trụ sở tại Singapore, nhận định các đề xuất mới nhất của MAS có thể ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch và doanh thu của các sàn giao dịch ảo. Tuy nhiên, ông cho rằng chúng sẽ tốt cho ngành công nghiệp tiền ảo trong dài hạn.

Trước đó, MAS đã thực hiện các động thái siết chặt quản lý bao gồm cấm tiếp thị tiền ảo và các dịch vụ tiền ảo ở các không gian công cộng bao gồm cả các nền tảng mạng xã hội. MAS cũng yêu cầu các nhà cung cấp tài sản ảo có trụ sở ở Singapore phải xin giấy phép trong nước ngay cả khi họ chỉ kinh doanh ở nước ngoài.

Theo Financial Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới