Thứ Hai, 8/08/2022, 00:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Singapore hút nhân sự CNTT, kế toán-kiểm toán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore hút nhân sự CNTT, kế toán-kiểm toán

Hồng Phúc

Singapore hút nhân sự CNTT, kế toán-kiểm toán
Đào tạo cho các ứng viên mới tuyển dụng tại một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở TPHCM. Ảnh: Nam Đức

(TBKTSG Online) – Ngày càng rõ nét hơn hiện tượng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kế toán, kiểm toán.

Đây là nhận định của tổ chức tuyển dụng Navigos Search qua các thông tin hoạt động và quan sát của họ dựa trên các hợp đồng tuyển dụng đã thực hiện và các dữ liệu thị trường trong 6 tháng vừa qua.

“Việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được ký kết đã tạo thêm rất nhiều cơ hội làm việc trong khu vực Đông Nam Á đối với nhân sự thuộc hai ngành này. Những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và có thêm một chút kỹ năng quản lý đã sang nước ngoài làm việc, đáng kể nhất là Singapore”, theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search.

Tương tự, nhiều nhân sự trong ngành kế toán, kiểm toán có kinh nghiệm cũng đã làm việc chủ yếu tại Singapore và Malaysia. “Đây thực sự là một tín hiệu tích cực đối với những nhân sự giỏi khi họ được thử sức ở các nước trong khu vực, nhất là tại một số nước có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, điều đó cũng dẫn đến một số những khó khăn khi chúng tôi tuyển người giỏi cho doanh nghiệp. Có những thời điểm, chúng tôi không tìm được người phù hợp cho khách hàng vì người giỏi mà họ muốn tuyển đã đi Singapore làm việc”, bà Mai cho biết thêm.

Thực ra, đây còn là một khó khăn chung với các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong khi họ vốn đã thiếu nhân lực giỏi để tuyển dụng và sắp tới có thể khan hiếm hơn. Hiện nay chưa có đủ dữ liệu thống kê về sự xê dịch nhân lực chất lượng cao của các ngành khác trên toàn bộ thị trường lao động nội địa, song rất có thể hiện tượng chảy máu chất xám không chỉ xảy ra với riêng hai ngành nêu trên.

Thời gian qua ngành tuyển dụng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. “Nhu cầu tuyển dụng cấp trung, cấp cao tăng trưởng 54% trong năm 2016, là mức tăng trưởng rất mạnh trong vòng hai năm qua”, theo thông tin của bà Mai.

Bà Mai dự đoán, bên cạnh những ngành mũi nhọn như sản xuất, ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng liên tục, thì năm 2017 có thể có thêm một số lĩnh vực mới như ngành quảng cáo, truyền thông có khả năng tăng trưởng mạnh sau một loạt những thương vụ mua bán-sáp nhập được thực hiện trong năm 2016.

Ngoài ra, mảng bảo hiểm phi nhân thọ cũng được dự báo tăng trưởng do các công ty trong ngành này đang giới thiệu nhiều sản phẩm mới trên thị trường, trong đó xuất hiện cả những sản phẩm chưa từng có tại thị trường Việt Nam và chưa từng có người Việt Nam nào có kinh nghiệm theo như yêu cầu tuyển dụng từ phía khách hàng.

Trong năm 2016, sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính-ngân hàng giữ vững 3 vị trí đầu về nhu cầu tuyển dụng. Trong quí 4-2016, ba ngành này vẫn đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, lần lượt chiếm 37%, 18% và 11%. Đây cũng là ba ngành trong cả năm 2016 liên tục góp mặt về nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong năm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới