Thứ Năm, 1/06/2023, 22:17
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Singapore: số ca nhiễm Covid-19 lên mức kỷ lục đang thử thách chính phủ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dù có tỷ lệ dân tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ đạt hơn 80%, số ca nhiễm ở Singapore vẫn cán mức kỷ lục mới giữa lúc nước này đang thận trọng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Một bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc đặc biệt ở Singapore. Ảnh: Straits Times

Bộ Y tế Singapore (MOH) ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hôm 19-10 là 3.994 ca, mức cao kỷ lục từ trước đến nay trong đại dịch. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong tăng thêm 7 người, nâng tổng số người tử vong trong đại dịch ở Singapore lên con số 246.

MOH cho biết số ca nhiễm tăng trở lại lần đầu tiên trong 4 ngày qua có thể là do các hoạt động gặp gỡ, mua sắm, giải trí của người dân tăng lên cuối tuần trước. MOH sẽ tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh trong những ngày tới để xác định liệu có phải số ca nhiễm tăng chỉ là tạm thời hay đang trở thành xu hướng.

Các bệnh viện ở Singapore hiện đang chăm sóc 1.738 bệnh nhân  Covid-19, trong đó, có 338 người cần thở oxy và 71 người cần chăm sóc đặc biệt.

Thông báo của MOH ghi nhận: “Số bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc đặc biệt tiếp tục tăng và điều này đặt các bệnh viện của chúng ta dưới sức ép rất lớn”. MOH kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động xã hội và chỉ đi ra ngoài với những lý do thực sự cần thiết.

MOH cũng lưu ý số người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh và đã vượt mức 100 ca/ngày trong những ngày qua. Số ca nhiễm mới hàng ngày trung bình trong 7 ngày qua ở Singapore đã lên hơn 3.000, tăng gấp 3 lần so với cách đây 1 tháng.

Dù tự trấn an rằng hơn 98% số ca nhiễm mới không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ nhờ độ phủ vaccine đạt mức cao, Bộ trưởng MOH Ong Ye Kung vẫn cảnh báo, thách thức lớn nhất của Singapore hiện nay là bảo đảm các bệnh viện và nhân viên y tế không bị quá tải.

Tình hình ca nhiễm tăng có thể thử thách quyết tâm của chính phủ Singapore trong việc tiếp tục tiến trình tái mở cửa kinh tế. Giới chức Singapore giờ đây sẽ xem xét lại các biện pháp giãn cách xã hội được triển khai cách đây 1 tháng để hạn chế đà lây lan của dịch bệnh như bắt buộc làm việc ở nhà đối với những người lao động có điều kiện, mỗi gia đình chỉ được tiếp đón 2 người khách mỗi ngày…

Đang có những dấu hiệu cho thấy người dân Singapore mệt mỏi với các biện pháp giãn cách xã hội và muốn đi ra ngoài nhiều hơn. Theo MOH, số khách đến các khu mua sắm và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tăng lên vào cuối tuần qua.

Hôm 18-10, ông Ong Ye Kung nói, dù chiến lược ứng phó Covid-19 hiện nay của chính phủ có vẻ thay đổi quá nhanh và đột ngột đối với một số người nhưng thực tế vẫn giúp đất nước tránh được số ca tử vong quá lớn như ở nhiều nước khác trong khu vực. Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tỷ lệ tử vong trên tổng số ca nhiễm ở Singapare ở mức khá thấp, chỉ 0,16%.

Bộ trưởng Ong Ye Kung nói: “Chúng ta không theo đuổi cách tiếp cận “zero-Covid-19” hoặc sống chung với Covid-19 hoàn toàn. Chúng ta áp dụng chiến lược tiệt trừ số ca nhiễm khi người dân của chúng ta còn dễ tổn thương vào năm ngoái và hồi đầu năm nay. Sau khi chúng ta có được bức tường bảo vệ nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, chúng ta tái mở cửa dần dần và tránh dỡ bỏ tất cả các biện pháp giãn cách xã hội… Đó là cách tiếp cận đúng đắn đối với Singapore và dần dần, chúng ta tiến gần đến ánh sáng ở cuối con đường hầm”.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, 20-10, Bộ Giáo dục Singapore thông báo học sinh tiểu học phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hai lần mỗi tuần và các bộ kit xét nghiệm sẽ được cung cấp miễn phí. Cũng bắt đầu từ hôm nay, Singapore áp dụng quy định cấm những người chưa tiêm vaccine vào các khu mua sắm và các cửa hàng độc lập lớn (ngoại trừ siêu thị).

Cùng ngày, 2 chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Singapore, chở 250 hành khách từ Amsterdam (Hà Lan) và London, đã đáp xuống sân bay quốc tế Changi sau khi đảo quốc sư tử tái mở cửa biên giới để đón nhận du khách đã tiêm đủ vaccine từ Mỹ, Canada và 6 nước châu Âu từ hôm nay. Những hành khách này không bị yêu cầu cách ly bắt buộc nhưng phải xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay và sau khi nhập cảnh vào Singapore.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hôm 18-10, cho biết mức cảnh báo rủi ro Covid-19 đối với Singapore đã lên mức cao nhất (từ mức 3 lên 4) để khuyến cáo người dân không nên đến Singapore trong thời gian này nếu không cần thiết. Cảnh báo rủi ro mức 4 được CDC thiết lập khi số ca nhiễm ở mỗi nước lên mức trung bình hơn 500 ca/100.000 dân trong 28 ngày gần nhất.

Theo Bloomberg, Channel News Asia, Straits Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới