Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên biểu tình Hồng Kông cử đại diện đến Bắc Kinh để đàm phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên biểu tình Hồng Kông cử đại diện đến Bắc Kinh để đàm phán

Phúc Minh

Sinh viên biểu tình Hồng Kông cử đại diện đến Bắc Kinh để đàm phán
Các đại diện của Hiệp hội sinh viên Hồng Kông tại cuộc đối thoại với chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 5-11 cho biết Hiệp hội sinh viên Hồng Kông (HKFS), lực lượng chủ lực tham gia phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” hơn một tháng qua, sẽ cử đại diện đến Bắc Kinh để tìm kiếm các cuộc đàm phán về cải cách.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, HKFS muốn các nhà lập pháp Hồng Kông giúp thu xếp một cuộc gặp tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra từ ngày 5 đến 11-11 tại Bắc Kinh.

HKFS hy vọng sẽ chuyển được những yêu cầu của họ về hình thức bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự đến các quan chức cấp cao của chính quyền trung ương Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà hoạt động Tommy Cheung Sau-yin của HKFS cho biết vẫn chưa quyết định cụ thể sẽ cử ai và thời điểm chính xác để đến Bắc Kinh.

APEC được thành lập năm 1989, hiện có 21 nền kinh tế thành viên; chiếm 40% tổng dân số, 70% quy mô kinh tế và 46% thương mại toàn cầu. Hội nghị cấp cao APEC năm nay có chủ đề "Định hình tương lai thông qua hợp tác châu Á-Thái Bình Dương", do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến tham dự hội nghị, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama.

HKFS chọn thời điểm này đến Bắc Kinh nhằm thu hút sự chú ý lớn hơn của dư luận thế giới đến yêu cầu đòi bầu cử tự do của sinh viên Hồng Kông.

Ngày 3-11, Sở công an thành phố Bắc Kinh cho biết đã thiết lập 22 chốt kiểm soát, dựng rào chắn tạm thời tại 38 điểm, đồng thời tăng cường kiểm tra các phương tiện 24/24 giờ nhằm siết chặt an ninh tại Bắc Kinh trước thềm hội nghị APEC. Tại trung tâm thủ đô, hơn 160 đồn cảnh sát được trang bị mũ bảo hiểm chống đạn, áo giáp, máy quét các thiết bị phát hiện chất nổ và robot gỡ bom mìn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới