Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên Hồng Kông yêu cầu đối thoại với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên Hồng Kông yêu cầu đối thoại với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường

Phúc Minh

Sinh viên Hồng Kông yêu cầu đối thoại với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường
Ngày 28-10, người biểu tình cầm dù kỷ niệm một tháng diễn ra phong trào "Chiếm trung tâm" ở khu vực Mongkok. Reuters

(TBKTSG Online) – Sinh viên biểu tình tại Hồng Kông yêu cầu chính quyền đặc khu sắp xếp cuộc đối thoại trực tiếp giữa sinh viên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và quan chức trung ương phụ trách vấn đề Hồng Kông-Ma Cao nhằm phá vỡ cục diện bế tắc hiện nay – theo WSJ.

Ngày 28-10, người biểu tình Hồng Kông tổ chức hoạt động “cầm dù” kỷ niệm một tháng diễn ra phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm", bắt đầu từ ngày 28-9.

Những chiếc dù được dựng lên trong 87 giây, tượng trưng cho 87 quả đạn hơi cay mà cảnh sát đã sử dụng để giải tán người biểu tình khi cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm vào tháng trước.

Cuộc khảo sát không chính thức của Reuters ngày 28-10 cho thấy đa số người biểu tình cho biết sẽ tiếp tục phong trào biểu tình, có thể kéo dài trên một năm. Một số người nói nếu cảnh sát giải tán các khu biểu tình hiện nay, họ sẽ chuyển sang nơi khác để tụ tập và tái chiếm đóng các con đường.

Chiều cùng ngày, Tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (HKFS) Châu Vĩnh Khang (Alex Chow) gửi thư cho Chánh văn phòng Trường Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga yêu cầu đặt mục tiêu đạt thành quả đối thoại thực chất nếu muốn triển khai vòng đối thoại tiếp theo.

Trong thư, Châu Vĩnh Khang cũng cho rằng trong báo cáo trình chính phủ trung ương Trung Quốc về ý kiến của người dân Hồng Kông đối với những cải cách chính trị, chính quyền Hồng Kông phải nêu rõ kiến nghị rút quyết định ngày 31-8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về cách bầu cử tại Hồng Kông và đề xuất kênh thảo luận đa phương theo hướng thiết lập các biện pháp bầu cử công bằng.

Trước đó vào ngày 21-10, chính quyền Hồng Kông kết thúc vòng đối thoại đầu tiên với Liên đoàn sinh viên. Hai điểm đáng chú ý nhất mà chính quyền Hồng Kông đưa ra là Hồng Kông sẽ trình chính phủ trung ương báo cáo về ý kiến của người dân Hồng Kông sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ra quyết định về cải cách chính trị ở Hồng Kông vào ngày 31-8; thiết lập kênh thảo luận đa phương về cải cách chính trị của Hồng Kông sau năm 2017.

* Trong ngày 28-10, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ ngăn chặn "các thế lực bên ngoài" can thiệp vào Hồng Kông và Ma Cao, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh cũng như chính quyền đặc khu hành chính này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới