Thứ Ba, 12/12/2023, 05:29
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sinopec (Trung Quốc) kiện tập đoàn dầu khí Venezuela

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinopec (Trung Quốc) kiện tập đoàn dầu khí Venezuela

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thêm một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mất kiên nhẫn với Venezuela trong việc thanh toán các khoản nợ khi Sinopec USA, công ty con tại Mỹ của Tập đoàn hóa chất và dầu khí Trung Quốc (Sinopec) đã kiện Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) để đòi bồi thường thiệt hại.

Tình cảnh thấp thỏm của các ông lớn dầu khí nước ngoài ở Venezuela

Sinopec (Trung Quốc) kiện tập đoàn dầu khí Venezuela
Trụ sở của PDVSA ở thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 7-12 cho biết đơn kiện được nộp tại một tòa án liên bang ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) vào cuối tháng trước, trong đó, Sinopec USA đòi PDVSA bồi thường thiệt hại 23,7 triệu đô la Mỹ do vi phạm hợp đồng. Theo đơn kiện, PDVSA chỉ mới thanh toán 50% giá trị hợp đồng của đơn hàng 45.000 tấn thép cốt mà Sinopec cung cấp cho PDVSA để xây dựng các giàn khoan. Đơn hàng này trị giá 43 triệu đô la Mỹ và đã được thực hiện năm 2013.

Sinopec USA cho biết thông qua công ty con Bariven, PDVSA đã nhiều lần thất hứa về việc trả nợ. Tập đoàn này cáo buộc PDVSA sử dụng Bariven “như một công ty trá hình để lừa đảo Sinopec”. Sinopec USA nói rằng Bariven thực chất là một công ty bình phong giúp PDVSA ngăn chặn Sinopec đòi bồi thường thiệt hại.

Giá trị tranh chấp trong đơn kiện không lớn nhưng nó cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Sinopec với PDVSA đang chuyển biến xấu.

Năm 2013, Sinopec nhất trí đầu tư 14 tỉ đô la Mỹ vào một mỏ dầu của Venezuela. Cam kết này là một phần của các khoản đầu tư và các khoản cho vay trị giá 62 tỉ đô la Mỹ mà Trung Quốc dành cho Venezuela trong giai đoạn 2007-2016. Song Venezuela đang chật vật để trả các khoản nợ nước ngoài trong bối cảnh giá dầu sụp đổ vào năm 2014, khiến sản lượng dầu của PDVSA giảm mạnh. Trung Quốc đã hạn chế cho Venezuela vay trong 22 tháng qua vì nước này nhiều lần khất nợ cũng như nhiều vấn đề nảy sinh trong các dự án liên doanh khai thác dầu khí giữa hai nước tại Venezuela.

Giáo sư luật Mark Weidemaier ở Đại học bang Bắc Carolina (Mỹ) nhận định đơn kiện trên với những lời lẽ giận dữ cho thấy sự kiên nhẫn của Trung Quốc đối với Venezuela đang thực sự cạn kiệt vào thời điểm này.  Ông nói: “Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy sự lạnh nhạt trong mối quan hệ Trung Quốc-Venezuela”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới