Thứ Ba, 21/03/2023, 22:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Siro ho gây tử vong trẻ em của hãng dược Ấn Độ chưa được cấp phép tại Việt Nam

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết sau khi rà soát và kiểm tra, hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Công ty công nghệ sinh học Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất, chưa được cấp phép số đăng ký và cũng không nộp hồ sơ đăng ký thuốc. Như vậy, các loại siro của Marion Biotech – vốn được cho là nguyên nhân gây 19 ca trẻ em tử vong tại Uzbekistan, chưa được kinh doanh tại Việt Nam.

WHO nêu rõ 2 loại siro ho do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa: India Today

Trước đó, tại Uzbekistan, có 19 trẻ em tử vong sau khi uống thuốc ho của hãng Marion Biotech. Kết quả phân tích các mẫu siro tại phòng kiểm định chất lượng của Uzbekistan cho thấy hai loại này có chứa chất ethylene glycol. Chất này làm ảnh hưởng đầu tiên đến hệ thần kinh trung ương, sau đó là tổn thương tim và cuối cùng là thận. Nếu không được điều trị có thể gây tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cả hai sản phẩm này có thể đã được cấp phép lưu hành ở các quốc gia khác trong khu vực. Chúng cũng có thể đã được phân phối thông qua các thị trường không chính thức đến các quốc gia hoặc khu vực khác.

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Quản lý Dược, cho biết trước thông tin về hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech sản xuất, cơ quan này đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.

Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho hãng này, đồng thời hãng này cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới