Thứ Năm, 29/09/2022, 12:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Số ca Covid-19 ở Bắc Giang vượt 5.000, phát hiện thêm nguồn dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số ca Covid-19 ở Bắc Giang vượt 5.000, phát hiện thêm nguồn dịch

Minh Duy

(KTSG Online) – Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến tối qua (17-6), tổng số ca nhiễm Covid-19 tại địa phương đã lên đến 5.007 ca. Các ca mắc mới chủ yếu vẫn là công nhân cùng những người liên quan đến công nhân. Tuy nhiên, trong ngày đã phát sinh một nguồn dịch mới tại huyện Lục Ngạn.

Số ca Covid-19 ở Bắc Giang vượt 5.000, phát hiện thêm nguồn dịch
Bàn ăn của công nhân được lắp vách ngăn an toàn. Ảnh: Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Theo UBND tỉnh, nguồn dịch này được phát hiện tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn. Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng đã phát hiện 9 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp liên quan để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các nhóm nguy cơ để có giải pháp phù hợp.

Giải thích vì sao khẳng định tình hình dịch tại địa phương đang được kiểm soát tốt nhưng số ca nhiễm Covid-19 mới vẫn tăng cao trong những ngày qua, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết do đang rà soát dữ liệu để tổng hợp lại tất cả kết quả xét nghiệm.

Trong thời gian qua, huy động nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR để xét nghiệm hơn 1,6 triệu mẫu nhằm kịp thời khống chế dịch. Vì thế, việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn khó khăn, không thống nhất.

Thêm vào đó, có trường hợp máy của một số đơn vị xét nghiệm bị nhiễm nên phải dừng lại để khử nhiễm để chạy lại mẫu và gửi mẫu đi các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm chứng.

Thực tế này làm cho việc rà soát, xác định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mất nhiều thời gian, việc hoàn thiện các thông tin cơ bản để công bố ca bệnh chưa kịp thời, có bệnh nhân đã được đưa đi đến cơ sở điều trị nhưng chưa kịp công bố.

Hiện nay, tỉnh vẫn đang thực hiện quá trình đối khớp kết quả, chậm nhất sẽ hoàn tất vào ngày 20-6 tới. Dự tính, sẽ có một số ca nhiễm Covid-19 được công bố bổ sung. Số ca nhiễm mới trong những ngày tới cũng có thể sẽ tăng do Bắc Giang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày với người cách ly, hiện có hơn 15.000 người.

Cho đến tối qua, đã có 12 tỉnh, thành phố đón gần 6.000 lao động từ Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế. Như vậy, lượng công ngoại tỉnh ở lại Bắc Giang vẫn còn rất nhiều vì từ khi dịch bùng phát, tỉnh đã đề nghị khoảng 60.000 công nhân ở lại để tránh lây nhiễm sang các địa phương khác.

Sáng nay (18-6), Bộ Y tế công bố 81 ca nhiễm Covid-19 trong nước. Trong đó, TPHCM có đến 60 ca nhiễm, số còn lại ở tỉnh Bắc Giang.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), 55 trong tổng số 60 người mới phát hiện mắc Covid-19 đã được cách ly từ trước. Năm người còn lại 5 đang điều tra dịch tễ. Trong 55 người đã được cách ly, có đến 24 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 nhưng sau đó lại dương tính.

HCDC cho rằng, các chuỗi lây nhiễm tại TPHCM đang được giám sát, kiểm soát chặt. Vào hôm qua, tổng số ca nhiễm trong nước rất cao, lên đến 503 ca. Trong đó, Bắc Giang chiếm nhiều nhất với 327 ca, kế đến là TPHCM với 137 ca nhiễm.

Mời đọc thêm:

TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch

Chính phủ đồng ý cho TPHCM chủ động mua vaccine ngừa Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới