Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Số ca nhiễm Covid-19 giảm hơn 90%, Indonesia nới lỏng phong tỏa

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày giảm chỉ còn 5.436 hôm 30-8, thấp hơn 90% so với mức đỉnh 56.757 ca hồi giữa tháng 9, Indonesia quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế kinh doanh ở các thành phố trên đảo Java, nơi sinh sống của hơn 50% dân số Indonesia. Tại thủ đô Jakarta, trẻ em bắt đầu trở lại trường học sau 18 tháng học trực tuyến tại nhà.

Trẻ em ở một trường học tại Jakarta được kiểm tra thân nhiệt trong ngày đầu tiên 610 trường học ở thủ đô của Indonesia được phép tái mở cửa. Ảnh: AP

Nới lỏng hạn chế đối với nhà hàng, khu mua sắm

Hôm 30-8, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo thông báo với tình hình dịch bệnh đang lắng xuống, chính phủ sẽ nới lỏng thêm các hạn chế để kiểm soát Covid-19 trong tuần từ 31-8 đến 6-9.

Theo đó, phần lớn các khu vực đô thị đông dân trên đảo Java, bao gồm thủ đô Jakarta, Bandung, Surabaya, Malang, Solo, được giảm cấp hạn chế các hoạt động cộng đồng từ mức 4 xuống mức 3 nhờ tỷ lệ ca nhập viện do nhiễm Covid-19 ở những nơi này giảm mạnh vào tuần trước.

Bộ trưởng Điều phối Đầu tư và các vấn đề hàng hải Indonesia, Luhut Binsar Panjaitan cho biết các hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh như nhà hàng và các ngành kinh doanh không thiết yếu sẽ được nới lỏng, trong khi đó, chính phủ sẽ tăng cường sử dụng ứng dụng di động để truy vết Covid-19.

Ông nói các khu mua sắm, siêu thị ở những địa phương đã được giảm cấp hạn chế hoạt động cộng đồng về mức 3 có thể mở cửa đến 9 giờ tối, muộn hơn một tiếng so với quy định hiện nay và chỉ hoạt động với 50% công suất và không cho phép trẻ em dưới 12 tuổi vào.

Các nhà hàng ở các khu mua sắm sẽ được phép phục vụ khách tại chỗ với công suất 50% so với 25% hiện tại và chỉ được phục vụ 2 khách mỗi bàn trong thời gian tối đa 30 phút. Các phương tiện giao thông công cộng được phép hoạt động ở mức 70% công suất ghế.

Chính phủ Indonesia cũng thử nghiệm tái mở cửa đối với các nhà hàng không nằm trong các khu mua sắm ở các thành phố lớn. Tất cả nhà máy được phép hoạt động với 100% công nhân những phải chia ra làm việc nhiều ca.

Ông Luhut Binsar Panjaitan nói: “Chúng ta phải biết ơn với những diễn tiến mà chúng ta đã đạt được nhưng vẫn phải cảnh giác, nếu không, chúng ta có thể chứng kiến một đợt tăng số ca nhiễm khác”.

Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh mỗi tuần và có thể nới lỏng thêm các hạn chế đi lại và kinh doanh kể từ ngày 9-7 nếu cần thiết. Indonesia siết chặt lệnh phong tỏa kể từ đầu tháng 7 sau khi biến thể Delta châm ngòi cơn bùng nổ số ca nhiễm, khiến các bệnh viện quá tải.

Tuy nhiên, số ca nhiễm giảm nhanh trong những tuần gần đây nhờ vaccine Covid-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác. Số ca nhiễm 5.436 mà Indonesia ghi nhận vào hôm 30-8 là mức thấp nhất kể từ tháng 6. Tại thủ đô Jakarta, chỉ có 341 ca nhiễm mới được phát hiện so với số ca nhiễm  kỷ lục 14.600 ghi nhận vào ngày 12-7.

Tỷ lệ ca dương tính trong tổng mẫu xét nghiệm ở Jakarta đã giảm về mức 4,8% trong tuần qua, thấp hơn mức tiêu chuẩn an toàn từ 5% của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tính tổng cộng cho đến nay, đất nước đông dân thứ tư thế giới có hơn 4 triệu ca nhiễm và hơn 132.000 ca tử vong trong đại dịch Covid-19.

Phụ huynh lo lắng khi con cái đi học trở lại

Trẻ em ở thủ đô Jakarta đã quay lại trường học vào hôm qua sau 18 tháng học trực tuyến tại nhà. 610 trong số hơn 10.000 trường học ở thủ đô được phép tái mở nhưng chỉ sử dụng 50% công suất phòng học để bảo đảm khoảng cách 1,5 mét giữa chỗ ngồi của mỗi học sinh. Học sinh học từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian cuối tuần được sử dụng để khử khuẩn phòng học. Mọi lớp học phải lắp đặt bồn rửa tay và chuẩn bị sẵn các chai dung dịch rửa tay khô.

“Mọi thứ đang tốt hơn ở Jakarta. Số ca nhiễm đang điều trị, tỷ lệ giường bệnh ở bệnh viện, số ca tử vong vì Covid-19, tất cả đều đang trên đà giảm. Điều này là nhờ các hạn chế đi lại được thực hiện tốt và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tăng”, Pandu Riono, nhà dịch để học ở Đại học Indonesia, nói.

Tại Jakarta, nơi độ bao phủ vaccine lớn nhất cả nước, có 9,8 triệu người dân đã tiêm mũi vaccine thứ nhất và 5,6 triệu người đã tiêm đầy đủ 2 mũi. Hơn 90% học sinh từ 12-17 tuổi và hơn 85% giáo viên ở đây đều đã được tiêm vaccine. Tuy nhiên, ở tỉnh khác, nơi tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, việc tái mở cửa trường học có thể dẫn đến số ca nhiễm Covid-19 tăng lên ở trẻ em.

Indonesia là một trong những nước có số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em cao nhất thế giới. Dữ liệu từ tổ chức Save the Children tính đến tháng 7, có 351.336 trẻ em dưới 18 tuổi ở Indonesia nhiễm Covid-19. Theo Bộ Y tế Indonesia, tỷ lệ ca nhiễm trẻ em dưới 18 trong tổng số ca nhiễm đã tăng lên con số 12,9% so với 5% vào tháng 7  năm ngoái.

Cho đến nay, có khoảng 1.272 trẻ em dưới 18 tuổi Indonesia tử vong vì Covid-19. Con số này chiếm 1% tổng số ca bệnh Covid-19 tử vong ở Indonesia và cao hơn tỷ lệ tử vong trung bình 0,3% của trẻ em trong tổng số ca bệnh Covid-19  tử vong trên toàn thế giới.

Một số phụ huynh vẫn giữ con cái ở nhà do lo ngại chúng có thể bị nhiễm bệnh khi đi học lại. ”Con gái tôi chưa được tiêm vaccine nhưng biến thể Delta lây lan quá dữ dội. Tôi cảm thấy buồn vì con gái tôi rất nhớ bạn bè nhưng ưu tiên của tôi là bảo vê sức khỏe và tính mạng cho con” , Asmara Wreksono, một người mẹ có con học lớp 3 ở Jakarta, giải thích quyết định chưa cho con đi học trở lại.

Theo Reuters, Guardian, AFP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới