Chủ Nhật, 24/09/2023, 15:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, Đà Nẵng tăng cường cách phòng chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, Đà Nẵng tăng cường cách phòng chống dịch

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Sau gần 7 ngày thực hiện nghiêm “ai ở đâu thì ở đó”, số lượng ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng như trong các khu phong tỏa tại Đà Nẵng không những không giảm mà còn gia tăng từng ngày, đặc biệt sau những lần xét nghiệm tập trung. 

Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, Đà Nẵng tăng cường cách phòng chống dịch
Nhiều ý kiến cho rằng xét nghiệm tập trung thường xuyên cũng là nguồn lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm

Hôm nay, 20-8 (ngày thứ 5 thực hiện giãn cách mạnh), UBND phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà (một trong những điểm nóng về lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng) thông báo khu vực Nại Hưng 3A trong ngày hôm qua phát hiện 6 ca mắc Covid-19. Đáng chú ý, những ca này đã qua 5 lần xét nghiệm âm tính trong các lần xét nghiệm tập trung các hộ gia đình và các F0, F1 khu vực này đã được đưa đi điều trị và cách ly tập trung từ 12 đến 15 ngày.

Thông báo này cũng phản ánh tình trạng chung của thành phố Đà Nẵng trong tuần qua. Đó là số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng dần trong các khu phong tỏa cũng như cộng đồng sau các đợt xét nghiệm tập trung theo tổ và khu phố.

Cụ thể, trong ngày 16-8 – ngày đầu tiên Đà Nẵng thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” – có 96 ca mắc mới, trong đó có 20 ca cách ly tại nhà, 36 ca trong khu vực phong tỏa và 9 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm bên cạnh 31 ca trong khu cách ly.

Những ngày sau đó, số ca không ngừng tăng, và đến ngày 19-8 đã có 169 ca mắc mới. Trong đó, có 104 ca đã xét nghiệm âm tính trước đó trong khu cách ly, cách ly tại nhà, khu phong tỏa và cộng đồng.

Những ca mắc này được phát hiện khi Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm toàn thành phố tại các quận huyện khác nhau với bình quân từ 50.000 đến 120.000 lượt người mỗi ngày. 

Từ đó cho thấy, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, và nhiều khả năng lây chéo trong các khu phong tỏa, cách ly và trong lúc xét nghiệm.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đề nghị bên cạnh việc lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc hiện nay nhằm bóc tách tất cả các trường hợp F0, các địa phương cần tiếp tục phân tích đánh giá kỹ các nguồn lây căn cứ trên số liệu điều tra xã hội học và y tế để giải quyết vấn đề trên, theo thông tin ghi nhận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng ngày 19-8.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tập huấn đội ngũ lấy mẫu và báo cáo cụ thể để có đề xuất trong thời gian tới, kể cả việc huy động thêm y bác sĩ về hưu, các cơ sở y tế ngoài công lập và lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, công tác lấy mẫu xét nghiệm…

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết từ kinh nghiệm các đợt xét nghiệm vừa qua, ngành y tế nên đề xuất việc chọn một số điểm tập trung sâu tại các khu vực điểm nóng, tiêu biểu như quận Hải Châu; tiến hành lấy mẫu 100% số người trong gia đình để đủ độ bao phủ, đủ cơ sở đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Dựa vào phân tích số ca mắc, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm đợt 2 có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời người bệnh Covid-19 để điều trị, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn.

Trong khi đó, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, cho biết để giải quyết vấn để lây nhiễm chéo, cần tăng cường thực hiện các biện pháp quyết liệt, siết chặt hơn nữa trong khu cách ly, khu phong tỏa và xét nghiệm diện rộng không bỏ sót các đối tượng nguy cơ như người ở trọ, lao động làm thuê, công nhân ở trong lán trại…

Hỗ trợ thực phẩm và tiền cấp bách cho người dân

Trước tình hình người dân, đặc biệt là hộ nghèo, không thể ra đường mưu sinh trong vòng 7 ngày (từ 16-8 đến hết 8 giờ sáng ngày 23-8) và lâm vào cảnh thiếu đói, UBND thành phố Đà Nẵng hôm nay, 20-8 đã quyết định hỗ trợ cấp bách thực phẩm và tiền cho họ.

Theo đó, 50.651 hộ dân, bao gồm hộ chính sách người có công và hộ khó khăn, nhận hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm trị giá 500.000 đồng/hộ. Tùy theo tình hình địa phương, UBND các quận huyện sẽ quyết định hỗ trợ hiện vật hoặc tiền mặt.

>>> Mời đọc thêm:

Đà Nẵng: Dán logo nhận diện trước cửa nhà hộ gia đình đã xét nghiệm

Miền Trung siết chặt người về tự do từ vùng có dịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới