Thứ Tư, 17/08/2022, 04:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Số ca nhiễm Covid lên 450, các ca mới trong ngày 29-7 tại Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số ca nhiễm Covid lên 450, các ca mới trong ngày 29-7 tại Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk

T.H

(TBKTSG Online) – Chiều 29-7, Bộ Y tế thông báo có thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các bệnh nhân hiện ở Hà Nội, Đắk Lắk và TPHCM. Đây là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Tính đến 18 giờ ngày 29-7, Việt Nam có tổng cộng 450 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25-7 đến nay là 34 ca.

Nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao năng lực xét nghiệm

Số ca nhiễm Covid lên 450, các ca mới trong ngày 29-7 tại Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk
Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng, nơi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang sinh sống để phun thuốc khử khuẩn. Ảnh: TTXVN

Theo thông báo: Ca bệnh 447 (BN447): Bệnh nhân nam, 23 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Từ ngày 12 đến 15-7, bệnh nhân đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng; ngày 23-7, bệnh nhân bị sốt, ho, mệt; ngày 25 đến 28-7, bệnh nhân tự cách ly ở nhà.

Ngày 28-7, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được lấy mẫu, kết quả ngày 29/7/2020 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh 448 (BN448): Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, ở xã Ea Tiêu, Huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Từ ngày 22-6 đến 17-7, bệnh nhân thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 20-7 bệnh nhân bị sốt, đau họng; ngày 27-7, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên; ngày 28-7, bệnh nhân được lấy mẫu, kết quả ngày 29-7 là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh 449 (BN449): Bệnh nhân nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Ngày 26-6, bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Ngày 6 đến 20-7, bệnh nhân chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng; ngày 20-7, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM; ngày 21 đến 27-7, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City TPHCM.

Ngưng chạy đôi tàu Bắc-Nam vì Covid-19

Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo tạm ngừng chạy đôi tàu SE11/SE12 xuất phát Hà Nội-Sài Gòn và ngược lại kể từ ngày 1-8-2020.

Hành khách có vé đi các đôi tàu SE11/SE12 những ngày tạm ngưng sẽ được trả vé (không thu phí) hoặc đổi vé sang các đoàn tàu khác.

Cụ thể, hành khách có vé tàu SE12 sẽ chuyển chỗ sang tàu SE6 xuất phát Sài Gòn 9 giờ 40 cùng ngày; khách có vé tàu SE11 sẽ chuyển chỗ sang tàu SE9 xuất phát Hà Nội 14 giờ 25 cùng ngày.

Ca bệnh 450 (BN450): Bệnh nhân nữ, 46 tuổi, là người chăm sóc BN449. Ngày 26-7, bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi. Ngày 27-7, BN449 và BN450 được lấy mẫu gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, kết quả ngày 28-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 29-7, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.248, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 375 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.996 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 3.352 người.

Hà Nội hoàn thành xét nghiệm 21.000 người về từ Đà Nẵng vào 1-8

Chiều 29-7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của thành phố về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Thành phố đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng.

Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm “Các đơn vị đã vào cuộc nhanh, quyết liệt”, ông cho biết.

Khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợ phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

“Đến thứ Bảy này (ngày 1-8 – PV) các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng ngề kỹ thuật cao, Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay.

“Tính từ hôm nay, nếu chúng ta 'canh' tốt sau 14 ngày nữa đến 12-8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm,” Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói. Ông cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyện bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn.

Người bệnh từ Guinea Xích đạo về được đưa đi cách ly, điều trị

Ngày 29-7, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước đã hạ cánh an toàn và được đưa tới khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), không để dịch Covid-19 có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (khoa phòng, giường bệnh, máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc men) và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận, điều trị và phòng chống lây nhiễm cho các công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo.

Tất cả bệnh nhân đang điều trị tại đây đã được chuyển sang các cơ sở y tế khác.

Cũng trong ngày 29-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Hãng Hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng Indonesia đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Indonesia về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, phụ nữ mang thai, du học sinh đã tốt nghiệp, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, một số khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ đã mãn hạn tù…

Chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Chưa tìm được F0

Sáng 29-7, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp.

Theo Thủ tướng, dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh Đà Nẵng.

Thủ tướng nêu rõ cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này. Khi tình hình xấu thì sẽ trở tay không kịp. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để đề cao cảnh giác.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới