Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Số ca nhiễm cúm A/H1N1 giảm, cúm B tăng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số ca nhiễm cúm A/H1N1 giảm, cúm B tăng  

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người hôm qua, 6-1, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết trong tuần qua số ca nhiễm dịch cúm A/H1N1 tiếp tục giảm.  

Kết quả kiểm tra tại 15 điểm thuộc Chương trình giám sát cúm quốc gia, cho thấy tỷ lệ nhiễm cúm A/H1N1 trong tổng số các trường hợp mắc cúm chỉ còn chiếm khoảng 50%, trong khi ở những tuần trước tỷ lệ này luôn dao động từ 90-100%. Trong khi cúm A có xu hướng giảm thì tỷ lệ cúm mùa lại tăng lên, với 40% số ca dương tính với cúm B.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương lại lo lắng vì mặc dù số ca nhiễm cúm A/H1N1 giảm nhưng phần lớn trường hợp nhập viện đều rất nặng, viêm phổi cấp. Hơn nữa, các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện chủ yếu là phụ nữ mang thai và đặc biệt là bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS (11 ca trong vòng 1 tuần qua), khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

ÔngKính cũng cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ 39 tuần nhiễm cúm A/H1N1 rất nặng, cứu được cả mẹ và con. Tuy nhiên hiện tại bệnh viện vẫn còn 2 bệnh nhân cúm A/H1N1 rất nặng phải thở máy, nguy cơ tử vong cao.  

Liên quan vắc-xin cúm A/H1N1, theo Cục Y tế dự phòng và môi trường, đến nay đã có 49 địa phương gửi danh sách, với tổng cộng 779.543 đối tượng đủ điều kiện tiêm miễn phí. Dự kiến, việc tiêm vắc-xin sẽ diễn ra trước tháng 2.  

Hiện cả nước đã ghi nhận 11.112 người dương tính với cúm A/H1N1 và 53 ca tử vong ở 24 tỉnh, thành phố. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã có 208 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có dịch cúm A/H1N1 với 12.220 ca tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới