Thứ Năm, 30/03/2023, 06:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Số doanh nghiệp thành lập theo luật mới giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số doanh nghiệp thành lập theo luật mới giảm mạnh

Quốc Hùng

Số doanh nghiệp thành lập theo luật mới giảm mạnh
Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tháng 7-2015 là tháng đầu tiên doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới, thông thoáng hơn trước, nhưng số doanh nghiệp thành lập trong tháng này lại giảm mạnh, trong đó chỉ có 4 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính từ ngày 20-6 đến ngày 20-7, cả nước có 6.598 doanh nghiệp được thành lập với số vốn đăng ký 38.869 tỉ  đồng, giảm 29,4% về số doanh nghiệp và giảm 38,4% về số vốn đăng ký so với tháng 6-2015.

Thống kê tình hình đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7 cho thấy cả nước có 4.091 doanh nghiệp được tiếp nhận và cấp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký 23.116 tỉ đồng, trong đó số doanh nghiệp trong nước là 4.087 doanh nghiệp với vốn đăng ký 22.746 tỉ đồng; số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư cấp mới chỉ có 4 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 370 tỉ đồng.  

Mức vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong tháng 7 này cũng giảm nhiều so với tháng trước, chỉ đạt 5,9 tỉ đồng, giảm 12,6%. Trong đó đáng chú ý là số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 7 là 92.051 lao động, giảm 30,8% so với tháng trước.  

Tình hình suy giảm số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng này đã được một số cơ quan đăng ký kinh doanh dự báo trước. Nguyên nhân, theo các cơ quan này, là do biểu mẫu để đăng ký kinh doanh mới được áp dụng chỉ trong vòng chưa tới một tháng nên doanh nghiệp cần có thời gian để làm quen.

Mặc dù Luật Doanh nghiệp được cho là thông thoáng nhất từ trước đến nay, nhưng khi áp dụng, nhiều doanh nghiệp còn rối trong việc áp mã ngành nghề trong khâu đăng ký kinh doanh; lo ngại về tính hợp pháp của con dấu khi tự quyết định hình thức và nội dung…

Riêng đối với doanh nghiệp nước ngoài, việc số doanh nghiệp FDI mới thành lập ít cũng đã được các đơn vị tư vấn và làm dịch đăng ký kinh doanh dự báo sớm vì khâu xử lý và giải quyết đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay khác trước đây là phải tách biệt giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay vì nhập hai giấy này thành một như lâu nay.

Mặc dù số doanh nghiệp mới thành lập theo luật mới giảm trong tháng 7-2015, nhưng tính chung trong 7 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước là hơn 52.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 321.265 tỉ đồng, tăng 22,7 % về số doanh nghiệp và tăng 22,4 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trong 7 tháng vừa qua, có 12.749 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 365.170 tỉ đồng. Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2015 là 686.435 tỉ đồng. 

Theo Cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, qua theo dõi tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập trong các tháng đầu năm có thể nhận thấy sự biến động về số doanh nghiệp thành lập qua các tháng chưa có một xu hướng rõ ràng khi số lượng tháng sau vẫn có thể tăng hoặc giảm so với tháng trước. Tuy nhiên, khi so sánh về số lượng doanh nghiệp thành lập của các tháng hoặc quí được tính từ đầu năm đến thời điểm báo cáo cho thấy xu hướng gia tăng về số lượng doanh nghiệp thành lập so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình doanh nghiệp đăng ký các tháng đầu năm 2015 so cùng kỳ năm 2014 (Đơn vị: DN)

Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2015 đạt 6,2 tỉ đồng, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2014. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng đầu năm 2015 là 743.449 lao động, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước.

Về tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới phân theo lĩnh vực hoạt động: trong 7 tháng vừa qua, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng ở tất cả các ngành so với 6 tháng đầu năm 2014: Nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng 125,6%; Kinh doanh bất động sản tăng 67,8%; Vận tải-kho bãi tăng 51,1%; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 38,1%; Dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc, thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác tăng 33,1%; Xây dựng tăng 29,4%; Khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác tăng 25,3%…

(Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)

Lưu ý: Báo cáo hàng tháng của Cục Đầu tư nước ngoài và cơ quan đăng ký kinh doanh thường lấy mốc tính tới ngày 20 của mỗi tháng

Mời đọc thêm:

>>> Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới

>>> TPHCM: số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo luật mới ít hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới