Thứ Ba, 7/02/2023, 15:12
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Số người thất nghiệp ở eurozone tăng kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số người thất nghiệp ở eurozone tăng kỷ lục

Chánh Tài

Số người thất nghiệp ở eurozone tăng kỷ lục
Người lao động xếp hàng tại một văn phòng giới thiệu việc làm ở Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 31-7 cho biết trong tháng 6-2012, tổng cộng 17,8 triệu người thất nghiệp (tương đương tỷ lệ 11,2%)  ở khu vực đồng euro (eurozone).

Con số này cao hơn 123.000 người so với tháng trước đó và là mức cao nhất kể từ khi eurozone được thành lập vào năm 1999.

Đây là tháng thứ 14 liên tiếp số người thất nghiệp ở eurozone gia tăng. Kể từ tháng 4-2011 đến nay, khoảng 2,25 triệu người mất việc làm ở eurozone.

Ông Howard Archer, kinh tế trưởng khu vực châu Âu của tổ chức phân tích và dự báo kinh tế IHS Global Insight (Mỹ), nhận định số liệu ảm đảm về thị trường lao động sẽ là điềm báo xấu cho triển vọng tăng trưởng và  nhu cầu tiêu dùng.

Con số trên cũng sẽ dồn thêm áp lực và thúc bách các nhà hoạch định chính sách tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng  nợ công ở châu Âu, vốn đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của giới đầu tư, khiến năm nước phải tìm các gói cứu trợ bên ngoài và buộc các công ty phải cắt giảm nhân sự.

Eurostat cũng cho biết lạm phát ở eurozone trong tháng 7-2012  tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức tăng của tháng 6-2012. Dù mức này cao hơn mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đặt ra nhưng xu hướng lạm phát được các chuyên gia dự báo sẽ giảm trong những tháng tới vì tỷ lệ thất nghiệp cao, lương của người lao động không tăng. Lạm phát giảm sẽ cho phép ECB giảm tiếp lãi suất chuẩn xuống dưới cả mức thấp kỷ lục hiện tại là 0,75%.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới