Thứ Năm, 8/06/2023, 18:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sợ “sáng kiến”!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sợ “sáng kiến”!

Nguyễn Công Dân

(TBKTSG) – Thời bao cấp tôi nhớ nhất “sáng kiến” chuyển đổi xe chạy xăng thành xe chạy than. Nóng, bụi và mất thời gian, từ TPHCM đi Phan Thiết cả ngày chưa tới. Vô địch về “sáng kiến” chắc chắn thuộc về ngành giáo dục. Năm nào ngành này cũng đưa ra hàng loạt “sáng kiến” nhưng hình như “sáng kiến” càng nhiều thì chất lượng giáo dục càng đi xuống!

Những năm gần đây, tình hình “sáng kiến” ở các cơ quan quản lý nhà nước dường như lại đang bùng phát trở lại. Thủ đô Hà Nội là nơi có nhiều “sáng kiến” để đời. Từ việc hạn chế xe gắn máy bị dư luận phản đối vì vi phạm quyền tự do công dân đến việc cấm xe du lịch vào thủ đô trong giờ làm việc. Đến nỗi có người đề nghị dời Hồ Gươm và Văn Miếu ra ngoại thành để du khách khỏi bị phạt. Để hạn chế việc ngộ độc thực phẩm, Hà Nội còn đề xuất phạt những người ăn nhầm thức ăn không hợp vệ sinh. Sao không phạt thủ phạm mà lại phạt nạn nhân?

Mới đây Hà Nội lại rộ lên “sáng kiến” chôn 1.000 hiện vật xuống đất gửi con cháu 1.000 năm sau, rồi “sáng kiến” lát đá xanh quanh Hồ Gươm, quét vôi làm mới tất cả phố cổ… Còn trước đó là “sáng kiến” dâng chai rượu khổng lồ hơn 4.000 lít cho vua Hùng!

Riết rồi không chỉ người dân Việt Nam sợ “sáng kiến” mà cả du khách cũng sợ. Vì mấy “sáng kiến” làm mới thủ đô nên lượng du khách đến Hà Nội giảm gần một nửa; số không biết lỡ đến thì cảm thấy khó chịu vì cả thành phố ngổn ngang như một đại công trường. Muốn chuẩn bị chu đáo thì phải làm trước mấy năm chứ cứ chờ nước tới chân mới nhảy là sao?

Những “sáng kiến” kiểu đó chỉ làm khổ dân. Nhưng suy cho cùng, đó chính là hệ quả của căn bệnh hình thức và duy ý chí. Chúng ngày càng bào mòn niềm tin của nhân dân đối với sự quản lý của Nhà nước và chính quyền các cấp. Đã đến lúc cần dứt khoát đoạn tuyệt với những kiểu “sáng kiến” nguy hại bằng các biện pháp chế tài mạnh mẽ để những người có trách nhiệm phải suy nghĩ thận trọng trước khi đưa ra những phát ngôn hay hành động có liên quan đến cuộc sống của người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới