Thứ Hai, 5/12/2022, 05:45
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSở TN-MT: Khu Đa Phước là nguồn lớn có thể phát sinh mùi hôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sở TN-MT: Khu Đa Phước là nguồn lớn có thể phát sinh mùi hôi

Văn Nam

Sở TN-MT: Khu Đa Phước là nguồn lớn có thể phát sinh mùi hôi
Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước nhìn từ trên cao. Ảnh: Quốc Bình

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM, nói với báo chí sáng nay, 31-8, rằng mùi hôi mà người dân khu Nam Sài Gòn phản ảnh gần đây có thể xuất phát từ khu xử lý rác Đa Phước.

Có 15 phút làm việc với báo chí, ông Thắng cho biết việc mùi hôi phát sinh ở các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 đã được người dân phản ánh, hôm nay được phép của UBND thành phố thì Sở thông báo đến báo chí một số thông tin về vụ việc này trên tinh thần không né tránh:

Thứ nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận được phản ánh của người dân các quận huyện nói trên và các cơ quan môi trường khác cũng có thông tin, Sở đã phối hợp với quận huyện có người dân phản ánh xuống trực tiếp địa phương xem nguyên nhân, tìm giải pháp.

Tuần trước Sở đã có nhân viên túc trực 24/24, mùi xuất hiện thời gian gần đây, không phải liên tục trong ngày với thời  gian nhất định, xuất hiện thi thoảng trong ngày rồi ngừng, nguồn xác định có khả năng lớn nhất là khu liên hợp với nhà máy xử lý rác Đa Phước, đơn vị xử lý bùn và đơn vị xử lý hầm cầu Hòa Bình.

Qua phân tích, Sở đã theo dõi quy trình tiếp nhận rác, đóng mở bãi, diện tích đưa rác vào, phối hợp với cơ quan chuyên môn về thời tiết trong 2 tháng gần đây. Sở đã yêu cầu tăng cường chế phẩm sinh học để xử lý mùi rác, rút ngắn thời gian đóng mở bãi rác Đa Phước. Về nhà máy xử lý bùn thì Sở yêu cầu rà lại quy trình tiếp nhận xử lý bùn để làm sao xử lý nhanh nhất tránh phát tán mùi hôi; Nhà máy xử lý hầm cầu cũng được yêu cầu xem lại quy trình xử lý.

Về giải pháp căn cơ, đây là việc đòi hỏi chuyên môn, phải có cơ sở khoa học nên Sở đã phối hợp với các chuyên gia, quan trắc để theo dõi tuần suất, mật độ và phác đồ cộng hưởng hướng gió để tìm ra nguyên nhân chính. Từ nay đến 5-9 sẽ tổng kiểm tra hết toàn bộ khu vực này kể cả khu xử lý rác Đa Phước để có hướng xử lý vì đây là nguồn lớn có thể phát sinh mùi hôi; đây là trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Sở cũng lập đường dây nóng để người dân tham gia giám sát, ghi nhận diễn biến mùi hôi để xác định khoanh vùng mùi hôi theo số: 083.8293653 hoặc ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng Phòng Quản lý Chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường 0909.022688

“So với các lần phản ánh trước đây thì ngày hôm qua 30-8 mùi hôi có giảm”, ông Thắng nói và kết luận buổi làm việc với báo chí.

Mới đây nhất, trong lúc người dân nhiều khu dân cư khu vực Nam Sài Gòn đang vật vã với mùi hôi gây xáo trộn sinh hoạt hàng ngày thì tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội TPHCM 8 tháng diễn ra ngày 29-8, lãnh đạo UBND thành phố bước đầu xác nhận có nguyên nhân từ khu xử lý rác Đa Phước.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 29-8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nói: “Tôi đề nghị trước hết là giải quyết tình hình chỗ Đa Phước, gây ra ô nhiễm là phải đi kiểm ra… Tôi hỏi anh Thắng (ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố – PV) thì anh Thắng nói là cái đó cũng có nguyên nhân từ khu Đa Phước. Và những công trình nào nữa ảnh hưởng tới môi trường thì chúng ta phải xử lý quyết liệt".

Dự án khu xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư vận hành từ năm 2007 với công suất tiếp nhận ban đầu 3.000 tấn rác/ngày. Sau đó, vào năm 2015 khu xử lý rác này tiếp nhận thêm 2.000 tấn/ngày chuyển từ bãi chôn lấp số 3 khu Phước Hiệp về (hiện tổng lượng rác thải toàn thành phố khoảng 7.500 tấn/ngày). Theo cơ quan chức năng thì khu xử lý chất thải Đa Phước có khả năng tiếp nhận đến 10.000 tấn/ngày.

Không chỉ mùi hôi xuất hiện gần đây mà từ trước đó, vào tháng 10-2015 nhiều khu đô thị ở Nam Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng và các cư dân khu Era Town, Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Anh An Tiến, Sài Gòn Mới… phản ánh bị ảnh hưởng bởi mùi hôi từ rác thải, đặc biệt trong khoảng thời gian có gió Tây Nam từ 16 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đang rà soát, xây dựng kế hoạch tổng thể xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu áp dụng công nghệ tái chế, làm phân compost và đốt 40%, chôn lấp hợp vệ sinh 60% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt. Hiện nay thì tỷ lệ chôn lấp đã lấn át các công nghệ khác với lượng rác chôn lấp lên đến 75%.

Xem thêm:

>> TPHCM: Dân khổ với ngập nước, mùi hôi, kẹt xe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới