Chủ Nhật, 26/03/2023, 14:27
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Số trẻ nhiễm Covid-19 tăng ở những trường học khai giảng sớm tại Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em đang tăng lên tại những bang của Mỹ, nơi có những trường học đã mở cửa trong nhiều tuần qua, khiến hàng chục ngàn học sinh phải cách ly và phải học trực tuyến hoặc dừng học hoàn toàn.

Đà lây lan nhanh của biến thể Delta khiến các kế hoạch tái mở cửa trường học ở Mỹ bị đổ vỡ.

Học sinh của một trường tiểu học ở Summit, bang Mississippi, Mỹ mang kính chắn giọt bắn khi đến trường. Ảnh: AP

Kể từ khi năm học mới bắt đầu khai giảng vào cuối tháng 7, ít nhất 1.000 trường học ở 31 bang tại Mỹ đã phải đóng cửa vì phát hiện các ca nhiễm Covid-19, theo Công ty dịch vụ dữ liệu Burbio, nơi đang giám sát tình trạng đóng cửa trường học ở 1.200 học khu trên cả nước.

Làn sóng đóng cửa này diễn ra chủ yếu các bang miền nam, nơi có nhiều trường học khai giảng sớm, đây là một lời cảnh báo về những gì có thể xảy ra khi học sinh trên khắp nước Mỹ bắt đầu tới lớp trở lại trong tháng này.

Tại bang Mississippi, 13.715 học sinh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ khi hầu hết các trường học tại đây khai giảng từ đầu tháng 8, khiến hơn 20.000 học sinh bị đặt trong tình trạng cách ly trong tuần qua, theo cơ quan y tế địa phương.

Tại bang New Mexico, gần 10% trong tổng số 317.000 học sinh đang thực hiện cách ly. Và tại bang Georgia, hơn 50% cụm lây nhiễm Covid-19 trong tuần kết thúc vào ngày 27-8 có liên quan đến các trường học.

Nhiều học khu vẫn tiếp tục thực hiện giải pháp duy trì lớp học giữa tình trạng dịch bệnh bùng phát, cách ly hàng loạt và thiếu giáo viên trầm trọng.

Giới chức trách giáo dục địa phương ứng phó với các đợt bùng phát dịch, lác đác và khó dự báo, bằng các biện pháp như bắt buộc mang khẩu trang, xét nghiệm thường xuyên và yêu cầu nhân sự trường học phải tiêm vaccine Covid-19. Một số học khu đang kỳ vọng vaccine Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được cấp phép sớm.

“Chúng tôi không nhất thiết phải sợ hãi về tương lai”, bà Cristen Maddux, người phát ngôn của học khu Indian River County ở bang Florida, nơi đã tạm thời đóng cửa hai trường tiểu học cho biết. “Việc đóng cửa diễn ra rất suôn sẻ và chúng tôi sẽ tiến hành từng ngày một”, bà Cristen Maddux nói thêm.

Rất khó để đánh giá chính xác các trường học ở Mỹ bị ảnh hưởng như thế nào trước sự tấn công của dịch bệnh, một phần là do các dữ liệu báo cáo không thống nhất.

Nhưng theo một phân tích dữ liệu từ các sở y tế, số ca nhiễm ở học sinh đang tăng nhanh chóng ở các bang, nơi học sinh đã bước vào năm học mới trong nhiều tuần qua.

Số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày ở học sinh tại tất cả 20 bang mở cửa trường học vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tăng với tốc độ nhanh hơn so với những bang mở cửa trường học muộn hơn. Một nửa trong số những bang mở cửa trường học sớm gồm Georgia, Indiana, Nam Carolina và Louisiana, chứng kiến số ca nhiễm ở trẻ em tăng với tốc độ kỷ lục kể từ khi năm học mới bắt đầu.

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), công bố hồi tuần trước, cho thấy biến thể Delta có thể dễ dàng xâm nhập vào trường học như thế nào khi các biện pháp an toàn như mang khẩu trang không được chấp hành nghiêm ngặt.

Học sinh trường trung học Hollywood ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: Getty

Tại một trường tiểu học ở bang California, một giáo viên chưa tiêm vaccine và không mang khẩu trang đã lây virus SARS-CoV-2 cho hơn 50% học sinh trong lớp vào cuối tháng 5. Vị giáo viên này cũng lây bệnh cho 6 học sinh ở lớp khác, 4 phụ huynh và 4 anh chị em của học sinh. Tổng cộng, những người tiếp xúc gần với vị giáo viên này đã lây bệnh cho 26 người khác nữa.

CDC khuyến cáo học sinh và giáo viên mang khẩu trang tại trường học dù họ đã tiêm vaccine hay chưa.

Tại bang Florida, nơi đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 3 và một số trường học phản đối lệnh cấm thực hiện yêu cầu mang khẩu trang tại trường của Thống đốc Ron DeSantis, số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày ở trẻ em lên mức cao nhất nước trong tuần cuối tháng 8.

Tại bang Tennessee, nơi năm học mới khai giảng từ đầu tháng 8 và quy định bắt buộc mang khẩu trang bị cấm ở các trường học, số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày ở trẻ em trong cùng tuần ở mức cao thứ 2 cả nước.

Số ca nhiễm ở trẻ em tăng khiến hàng ngàn học sinh và giáo viên ở bang Florida phải ở nhà. Học khu Hillsborough ở bang này ghi nhận hơn 7.300 ca nhiễm kể từ ngày 8-2, khiến gần 4% học sinh và nhân sự nhà trường phải cách ly,

Học khu Indian River County ở Florida, nơi có 15.500 học sinh đang theo học ở các trường học công, chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh kể từ khi tái mở cửa hồi tháng trước. 2 giáo viên ở học khu này đã tử vong vì Covid-19 trong 2 tuần liên tiếp. Giữa lúc đó, tình trạng thiếu giáo viên do số ca nhiễm tăng khiến 2 trường tiểu học ở học khu này phải đóng cửa. Hôm 24-8, học khu này đã tán thành thực hiện thử nghiệm quy định bắt buộc mang khẩu trang trong 2 tuần.

Số ca nhiễm tăng ở học sinh đã khiến ít nhất 24 học khu ở bang Texas tạm thời đóng cửa một số hoặc tất cả trường học của họ. Trong tuần cuối tháng 8, bang này ghi nhận tổng cộng 27.353 ca nhiễm Covid-19 ở học sinh, tăng 51% so với tuần trước đó.

Các bang Iowa, Tennessee, Nam Carolina và Utah đã cấm hoặc hạn chế quy định bắt buộc mang khẩu trang ở trường học. 5 bang khác, Oklahoma, Florida, Texas, Arkansas và Arizona cũng cấm quy định bắt buộc mang khẩu trang ở trường học nhưng sau đó, lệnh cấm này bị các tòa án bác bỏ.

Thầy giáo Aaron Baker, 44 tuổi, người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hồi tháng 3, lên cơn ho sau lớp khẩu trang khi ông đang dạy tại một lớp 12 ở trường học tại học khu Putnam City, bang Oklahoma vào ngày 20-8. Đây là lần đầu tiên ông đứng lớp nguyên tuần kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra. Ngày hôm đó, ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ông cho biết chỉ khoảng 30% học sinh trong lớp ông mang khẩu trang. Sau khi khỏi bệnh, Baker trở lại giảng dạy vào đầu tuần trước và phát hiện thấy rằng 50% học sinh của ông đã nghỉ học do nhiễm Covid-19 hoặc đang cách ly.

Biến thể Delta xâm nhập vào một số trường học ở các bang và học khu thực hiện quy định bắt buộc mang khẩu trang nghiêm ngặt. Tại bang New Mexico, nơi bắt buộc mang khẩu trang ở trường học, 1.908 học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong tháng 8.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới