Chủ Nhật, 25/09/2022, 06:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sở Y tế TPHCM: Bệnh viện nào cũng muốn giảm tải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sở Y tế TPHCM: Bệnh viện nào cũng muốn giảm tải

Ngọc Hùng

Sở Y tế TPHCM: Bệnh viện nào cũng muốn giảm tải
Do quá nhiều bệnh nhân nên hai bệnh nhân nhi phải nằm cùng một giường. Ảnh chụp tại  bệnh viện Nhi Đồng 1 – Ảnh: Nguyễn Nam

(TBKTSG Online) – Trước thông tin cho rằng do cơ chế tự chủ về tài chính nên bệnh viện không muốn giảm tải để tăng thêm thu nhập, song Sở Y tế TPHCM lại khẳng định rằng không có bệnh viện nào là không muốn giảm tải cả.

>>> TPHCM có thể mượn tiền trái phiếu Chính phủ xây bệnh viện

>>> Làm sao giảm tải bệnh viện?

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với TPHCM hôm 29-11 vừa qua, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM đặt nghi vấn là do cơ chế tự thu chi tài chính nên có thể ban giám đốc các bệnh viện không muốn giảm tải.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, ông Phạm Viết Thanh, Giám đốc Sở Y tế  TPHCM, lại cho rằng không có chuyện nói trên và hầu như bệnh viện nào cũng muốn giảm tải.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online là trong trường hợp một bệnh viện nào đó muốn quá tải để tăng nguồn thu cho bệnh viện, thì Sở Y tế sẽ giải quyết như thế nào, ông Thanh khẳng định rằng không có bệnh viện nào cố tình quá tải thì làm sao mà xử phạt được.

“Hiện Sở Y tế chưa phát hiện được bệnh viện nào muốn kéo dài sự quá tải để tăng thêm thu nhập cho bệnh viện”, ông Thanh cho biết qua điện thoại khi cùng đoàn kiểm tra của Sở Y tế đi kiểm tra tình hình khám chữa bệnh tại một số bệnh viện tại TPHCM chiều ngày 5-12.

Cũng tại buổi làm việc với ngành y tế TPHCM ngày 29-11, để giúp các bệnh viện giảm tải, ngoài việc có kế hoạch xây dựng thêm những biện viện mới thì Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông ủng hộ Bộ Y tế trong việc tăng viện phí trong thời gian tới.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, viện phí sẽ tăng từ 7-10 lần cho khoảng 350 dịch vụ y tế trong số hơn 3.000 dịch vụ, kỹ thuật y khoa đang có hiện nay. Cụ thể, giá khám bệnh từ 3.000 đồng/lượt dự kiến sẽ tăng lên khoảng 20.000 – 30.000 đồng/lượt. Giá tiền giường của phòng khám đa khoa từ 2.000 – 3.000 đồng/ngày lên 25.000 – 40.000 đồng/ngày; giường bệnh bệnh viện hạng 1, từ 8.000 – 10.000 đồng/ngày lên 70.000 – 100.000 đồng/ngày; hồi sức cấp cứu từ 30.000 đồng đến tối đa là 120.000 đồng, điều trị ngoại khoa tăng từ 25.000 đồng lên 240.000 đồng…. Tuy nhiên, đây chỉ mới là dự thảo để lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ thông qua.

Hiện nguồn thu của các bệnh viện chủ yếu từ quỹ bảo hiểm y tế và tiền thu viện phí từ người bệnh, trong đó viện phí chiếm phần lớn trong tổng nguồn tài chính hằng năm của các bệnh viện. Vì vậy, theo Bộ Y tế, việc tăng viện phí cũng là một trong những cách giúp những bệnh viện quá tải mạnh dạn hơn trong việc đầu tư xây dựng những cơ sở mới cũng như giúp bệnh viện ổn định thu nhập cho nhân viên, y tá, bác sĩ.

Theo Sở Y tế TPHCM, một trong những nguyên nhân khiến người dân các quận huyện ngoại thành không khám chữa bệnh tại địa phương, một phần do quy định hiện nay là các trung tâm y tế dự phòng, vốn có thiết bị y tế khám chữa bệnh khá hiện đại nhưng không được khám chữa bệnh. Do đó, Sở Y tế cho rằng, cần xem xét lại việc cho phép trung tâm ý tế dự phòng của quận, huyện trên địa bàn thành phố được phép khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới