Thứ Năm, 8/06/2023, 13:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sở Y tế TPHCM đề nghị giãn cách xã hội 7 phường; hoãn thi tuyển sinh lớp 10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sở Y tế TPHCM đề nghị giãn cách xã hội 7 phường; hoãn thi tuyển sinh lớp 10

TH

(KTSG Online) – Tại cuộc họp khẩn với Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và lãnh đạo TPHCM sáng nay (30-5), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất giãn cách theo Chỉ thị 16 phường 3, 14, 15, 9, 11, 15 thuộc quận Gò Vấp, và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 trước diễn biến dịch bùng phát mạnh ở thành phố.

Sáng 30-5, Bộ Y tế công bố thêm 52 ca nhiễm Covid-19 mới trong nước, gồm tại Bắc Giang (35), TPHCM (10), Bắc Ninh (6) và Hải Phòng (1). Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sáng 30-5, thành phố đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Liên quan Hội thánh này có 3 ca phát hiện ở các tỉnh Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh.

Sở Y tế TPHCM đề nghị giãn cách xã hội 7 phường; hoãn thi tuyển sinh lớp 10
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát toàn phường 9 quận Gò Vấp. Ảnh: TTBC TPHCM

Như vậy từ ngày 27-5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm. Dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan rất cao.

Ngày 29-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra vụ án.

Trước đó, UBND quận Gò Vấp cho biết đã đề xuất điều tra Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về việc làm lây lan dịch bệnh như trên.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm. Tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15 quận Gò Vấp để đánh gia nguy cơ.

Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Đồ họa: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM

 

* Sáng 30-5, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, đề xuất dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới ngày 22-6, thay vì ngày 2 và 3-6 như kế hoạch. Quan điểm được ông Lê Hồng Sơn đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ông Sơn cho biết hiện mọi phương án đã chuẩn bị rất kỹ. Kỳ thi này có hơn 15.000 cán bộ coi thi. Số lượng mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh, 2 giám thị để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Đề thi đã hoàn thành được ba phần tư giai đoạn, dự kiến ngày mai (1-6) chuyển đến tất cả quận huyện và TP. Thủ Đức.

"Để an toàn cho thí sinh thì phải dời kỳ tuyển sinh này lại. Tuy nhiên, thành phố sẽ phải tổ chức thi, chứ không thể xét tuyển vì rất nhiều em có nguyện vọng cùng một trường", ông Sơn nêu quan điểm.

Ngoài ra, nếu hoãn thi, lực lượng làm đề, in sao đang được cách ly phải phải được ra khỏi khu cách ly vì thời gian khá dài. Toàn bộ quá trình làm đề phải bị huỷ, làm lại từ đầu.

Quan điểm hoãn thi lớp 10 cũng được lãnh đạo UBND quận Gò Vấp đề xuất trước đó, bởi dịch bệnh đang hoành hành tại địa bàn.

 

Theo HCDC, Medinet, TTBC TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới