Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sở Y tế TPHCM lên tiếng về vụ đấu thầu thuốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sở Y tế TPHCM lên tiếng về vụ đấu thầu thuốc

Hoàng Nhung

Sở Y tế TPHCM lên tiếng về vụ đấu thầu thuốc
Bệnh nhân đang mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

(TBKTSG Online) – Một tháng sau vụ giám đốc Công ty dược VN Pharma bị bắt và làm dấy lên nhiều nghi vấn trong việc đấu thầu thuốc của Trung tâm mua sắm công thuộc Sở Y tế TPHCM, chiều nay 14-10 Sở Y tế đã lên tiếng trả lời vấn đề này.

Lỗi hành chính

Liên quan đến việc một số thuốc chưa có số đăng ký (tại thời điểm đấu thầu) vẫn trúng thầu; thuốc nhập chuyến vẫn trúng thầu, BS Tăng Chí Thượng, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến có 2 loại.

Loại 1 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhậu khẩu chuyến được lưu hành trên cả nước thì được tham gia đấu thầu và được dùng ở bất kỳ cơ sở y tế nào.

Loại 2 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến chỉ được cung cấp cho một hay nhiều cơ sở điều trị nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh đã được chỉ định thì không được sử dụng ở bệnh viện khác. Thông thường, các thuốc nhập khẩu theo loại này là các thuốc quí hiếm, đặc trị.

Vừa qua, qua việc kiểm tra kết quả đấu thầu (tổng số gần 2.000 mặt thuốc được mời thầu), Sở Y tế đã rà soát lại 38 mặt hàng được xét trúng thầu theo giấy nhập khẩu chuyến và đã phát hiện có 05 mặt hàng thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến được chỉ định sử dụng cho một số bệnh viện cụ thể nhưng nhà thầu vẫn tham gia đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện thành phố. Ngay sau đó, Sở Y tế đã có quyết định hủy kết quả trúng thầu các mặt hàng ấy và đã công bố quyết định đến các nhà thầu cung cấp.

Tuy nhiên về mặt chuyên môn thì 5 mặt hàng thuốc bị hủy là những loại thuốc hiếm, đặc trị không được cung cấp rộng rãi trên thị trường hoặc là thuốc rất cần thiết trong hoạt động cấp cứu, điều trị của các bệnh viện và thường chỉ có một nhà cung cấp, nên trước đây các bệnh viện vẫn lựa chọn các mặt hàng thuốc nhập chuyến. Nhưng với đấu thầu tập trung thì Sở Y tế phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật là hủy kết quả trúng thầu của các mặt hàng này và theo Cục Quản lý Dược đây là lỗi hành chính.

Do vậy, Giám đốc Sở Y tế đã có chỉ đạo là phải sớm có phương án mua sắm các mặt hàng thuốc bị chấm dứt hợp đồng để tránh tình trạng thiếu thuốc điều trị. Đối với thuốc có kết quả thầu ở các tỉnh thành khác sẽ trình Ủy ban nhân dân Thành phố áp thầu. Riêng các thuốc không có kết quả thì các bệnh viện có nhu cầu các thuốc trên sẽ phối hợp với các công ty cung ứng thuốc xin Cục Quản lý Dược cho phép giấy phép nhập khẩu chuyến để nhập thuốc hoặc cung cấp ngay nếu công ty còn thuốc để kịp thời phục vụ cho bệnh nhân. Ngày 8-10 vừa qua Hội đồng tư vấn chuyên môn đấu thầu thuốc đã họp thông qua phương án mua sắm và thay thế 5 loại thuốc trên.

Bệnh viện không thiếu thuốc?

Liên quan đến việc nhiều bệnh viện kêu than thiếu thuốc, Sở Y tế cho rằng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xảy ra tình trạng công ty không cung ứng nổi số lượng lớn thuốc trúng thầu và chưa xảy ra việc thiếu thuốc trong điều trị ở các bệnh viện do Sở Y tế quản lý. Các công ty vẫn cam kết thực hiện đúng hợp đồng nguyên tắc đã ký kết với Sở Y tế và hợp đồng mua bán đã ký với các bệnh viện.

Sở Y tế đã có chỉ đạo các bệnh viện thường xuyên kiểm tra và thông tin kịp thời cho Sở Y tế những trường hợp nhà thầu không cung cấp hàng hoặc cung cấp nhưng không kịp thời và không đầy đủ theo yêu cầu để Sở Y tế có biện pháp xử lý kịp thời không để ảnh hưởng đến công tác điều trị của các bệnh viện. Trường hợp bệnh viện không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời và để xảy ra tình trạng thiếu thuốc thì giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm. Ngược lại bệnh viện đã báo cáo nhưng Sở Y tế không xử lý kịp thời thì đó là trách nhiệm của Sở Y tế.

Xem thêm:

Công ty dược VN Pharma bị khám xét

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới