Thứ Năm, 28/10/2021, 12:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sóc Trăng sẽ nâng cấp lễ hội đua ghe ngo lên tầm quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sóc Trăng sẽ nâng cấp lễ hội đua ghe ngo lên tầm quốc tế

Uyên Viễn thực hiện

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – 20 giờ 30 phút tối ngày 15-11, lễ hội đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất đã chính thức khai mạc. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi với ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng, về những hoạt động chính diễn ra trong kỳ lễ hội này.

>> Tối nay khai mạc festival đua ghe ngo lần đầu tiên

TBKTSG Online: Vì sao Sóc Trăng quyết định tổ chức lễ hội đua ghe ngo với quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL từ trước cho tới nay trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn?

– Ông Võ Thanh Quang: Ở Sóc Trăng có khoảng 400.000 người Khmer – là địa phương có đông đồng bào Khmer nhất nước. Sóc Trăng lại được trời đất ban tặng cho dòng sông Maspero rất đẹp chảy ngang qua khu vực trung tâm thành phố.

Từ năm 2009 tỉnh Sóc Trăng đã được trung ương hỗ trợ 500 tỉ đồng để cải tạo dòng sông Maspero trong thời gian 2009-2013, giải tỏa các hộ dân ven sông đẻ làm bờ kè, khán đài lễ hội đua ghe ngo v.v… Công trình dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2014, nhưng rút ngắn được một năm, có nghĩa là trong năm 2013 công trình đã hoàn thành.

Hơn 100 năm nay đồng bào Khmer Sóc Trăng đã tổ chức duy trì lễ hội cúng Trăng – Oóc Om Bóc và đua ghe Ngo thành một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Hàng năm vào mùa lễ hội cúng Trăng và đua ghe ngo, người dân Khmer cùng với đồng bào các dân tộc khác đổ về khu vực dòng sông Maspero để tham dự và cổ vũ cho các đội đua ghe ngo. Chính quyền tỉnh Sóc Trăng kế tục và phát huy truyền thống văn hóa này của người dân và nâng tầm nó lên thành một lễ hội quốc gia mà thôi.

Việc làm của chúng tôi không những nhằm bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của địa phương và khu vực mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, vừa nâng cấp quy mô tổ chức đua ghe ngo lên cấp quốc gia và cao hơn khi mở rộng quy mô tổ chức lễ hội đua ghe ngo quốc tế trong vài năm tới.

Kinh phí tổ chức lễ hội lần này là bao nhiêu, lấy từ nguồn nào?

– Ban tổ chức dự kiến tổng chi phí cho tất cả hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại là 13 tỉ đồng. Trong trường hợp nguồn kinh phí vận động từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân không đạt chỉ tiêu, tỉnh Sóc Trăng sẽ trích ngân quỹ bù vào.

Đến cuối giờ chiều hôm nay (15-11), các doanh nghiệp, mạnh thường đã đóng góp được 13,3 tỉ đồng, vượt con số dự kiến ban đầu.

Có bao nhiêu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến Sóc Trăng trong dịp này?

– Đến cuối giờ hôm nay (15-11) chúng tôi vẫn chưa nhận được số liệu sơ kết lượng khách đến Sóc Trăng. Nhưng hiện các khách sạn, nhà trọ trên địa bàn thành phố Sóc Trăng đã kín phòng, trên 6.200 chỗ. Dự kiến từ chiều tối 15-11 đến trưa ngày 16-11 lượng khách sẽ đổ về Sóc Trăng rất đông.

Từ lúc 12 giờ trưa mai sẽ chính thức diễn ra cuộc tranh tài đua ghe ngo trong hai ngày 16 và 17-11, với 62 đội đua (49 đội nam và 13 đội nữ) đến từ Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và chủ nhà Sóc Trăng. Lượng khách đi theo cổ vũ cho các đội đua ghe ngo sẽ rất đông; chỉ tính riêng 62 đội ghe ngo đã có trên 6.000 vận động viên.

Trước thời gian diễn ra lễ hội, chúng tôi đã làm việc với chủ các khách sạn và nhà trọ và tất cả đều cam kết không tăng giá, nếu có tăng thì chỉ tăng tối đa 20%. Từ ngày 15 đến 17-11, nếu khách du lịch phản ánh cơ sở lưu trú nào tăng giá phòng đột biến, chúng tôi sẽ cử người đến giải quyết lập tức.

Chúng tôi dự kiến trong hai ngày diễn ra đua ghe ngo có 500.000 lượt người đổ ra hai bên bờ sông Maspero cổ vũ cho 62 đội đua ghe ngo.

Xin cảm ơn ông!

Các hoạt động diễn ra tại lễ hội đua ghe ngo gồm:

– Hội chợ Thương mại và Triển lãm có 296 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tham gia 592 gian hàng. Ban tổ chức hội chợ miễn phí tham gia gian hàng dành cho các đơn vị đã được cấp giấy phép kinh doanh.

– Liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa.

– Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ.

– Trò chơi dân gian các dân tộc vùng Nam bộ.

– Triển lãm ảnh nghệ thuật Sóc Trăng xưa.

– Hội thi trang phục dân tộc.

– Lễ thả đèn nước và đèn trời.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ: Văn phòng thường trực Festival đua ghe Ngo, 1 Châu Văn Tiếp, phường 2, TP. Sóc Trăng; E-mail: festival@soctrang.gov.vn; ĐT: 0793. 616007; Fax: 0793. 820473.

Thông tin về Festival đua ghe Ngo cập nhật liên tục trên Website: http://soctrang.gov.vn; http://festival.soctrang.gov.vn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới