Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sớm chấm dứt dự án công nghiệp – đô thị của IGS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sớm chấm dứt dự án công nghiệp – đô thị của IGS

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Bắc Ninh đang làm các thủ tục để chấm dứt hoạt động của dự án phát triển khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ tại tỉnh này do đối tác nước ngoài IGS, Hàn Quốc góp vốn đầu tư.   

Theo ông Vũ Đức Quyết, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, ban quản lý đang làm các thủ tục trình UBND tỉnh để rút giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án có vốn đăng ký 240 triệu đô la Mỹ của IGS vì nhà đầu tư này không thể tiếp tục triển khai. “IGS cũng đã xác nhận bằng một công văn rằng họ không thể tiếp tục triển khai sau một thời gian ngưng trệ và trì hoãn thực hiện dự án”, ông Quyết nói. 

Dự án khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ IGS Nam Sơn – Hạp Lĩnh với diện tích hơn 600 héc ta khởi công xây dựng vào năm 2008, dự kiến sẽ có 400 héc ta để xây dựng các nhà máy, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, hạ tầng kỹ thuật và 200 héc ta xây dựng khu đô thị, thương mại, trường học, bệnh viên, công viên thể thao, sân gôn.

Tổng mức đầu tư cho cơ sở hạ tầng khu công nghiệp – đô thị này khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ. Khi đó, IGS cam kết thu hút khoảng 300 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư với số vốn khoảng 2 tỉ đô la Mỹ. Khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút 50.000-100.000 lao động.

Tuy nhiên, dự án khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ này với sự hợp tác – với đối tác Việt Nam là Công ty Nam Hồng, đến nay vẫn chưa đầu tư các hạng mục vì đối tác nước ngoài khó khăn về nguồn vốn.

Theo ông Quyết, các thủ tục chấm dứt hoạt động của liên doanh này sẽ thực hiện sau Tết Nguyên đán, nhằm sớm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác cùng hợp tác với Công ty Nam Hồng để triển khai thực hiện.

Ông Quyết cho biết, hiện có một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn thay thế IGS để cùng Công ty Nam Hồng tiếp tục thực hiện dự án này với một pháp nhân mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới