Thứ Hai, 4/07/2022, 04:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sớm hoàn thiện và triển khai nhanh các chính sách phục hồi kinh tế

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) phối hợp với các bộ, ngành để trình cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện các chính sách phục hồi kinh tế, rồi tổ chức triển khai nhanh nhằm tránh bất lợi cho người lao động và đất nước.

Yêu cầu này được Phó thủ tướng nêu tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội do NHCSXH tổ chức chiều 16-2.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu sớm hoàn thiện các chính sách phục hồi kinh tế.

Với các chính sách ưu đãi tín dụng thuộc chương trình, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và cơ quan liên quan tăng cường trách nhiệm, đồng thời phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để các chính sách phát huy hiệu quả, hỗ trợ đúng đối tượng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó giúp họ vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Theo Phó thủ tướng, khi có cơ chế chính sách và nguồn vốn thì cần tập trung tổ chức, triển khai cho vay đảm bảo hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng. Ngoài ra, cần công khai, minh bạch để người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách.

“Cần có sự phối hợp, các địa phương tiếp tục quan tâm dành một nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách để phục hồi phát triển kinh tế ở địa phương mình, cũng như hỗ trợ cho các đối tượng còn khó khăn. Khi đã có chính sách rồi cần phải thực hiện cho tốt”, ông nhấn mạnh.

Với NHCSXH – đơn vị được giao giải ngân tổng số tiền 38.400 tỉ đồng, Phó thủ tướng yêu cầu phối hợp với các bộ, ngành để trình cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện các chính sách, tổ chức triển khai các chương trình nhanh, hiệu quả, vì nền kinh tế đất nước đang bị tổn thương, nếu để lâu sẽ bất lợi cho người lao động và đất nước.

Cũng tại hội nghị, ông Bùi Quang Vinh – Phó tổng giám đốc NHCSXH – cho biết 63 chi nhánh tỉnh, thành phố của ngân hàng đã giải ngân cho 1.483 người sử dụng lao động với số tiền 3.753 tỉ đồng để trả lương cho 964.562 lượt người lao động trên địa bàn cả nước theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ về về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết 11, NHCSXH được giao triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022 – 2023), gồm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với tổng nguồn vốn cho vay tối đa 10.000 tỉ đồng, riêng năm 2022 cho vay tối đa 7.000 tỉ đồng; cho vay với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với tổng nguồn vốn cho vay tối đa 15.000 tỉ đồng, riêng năm 2022 cho vay tối đa 6.800 tỉ đồng.

Ngoài ra, NHCSXH sẽ cho vay với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập với tổng nguồn vốn cho vay tối đa 3.000 tỉ đồng, riêng năm 2022 cho vay tối đa 1.500 tỉ đồng.

Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 theo Nghị quyết số 88/2019 và 120/2020 của Quốc hội. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 9.000 tỉ đồng, riêng năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 3.000 tỉ đồng.

Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng chống dịch. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 1.400 tỉ đồng, riêng năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 700 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới