Chủ Nhật, 2/04/2023, 14:22
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sống an với Covid

Triều Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) Ngày 22-10, H. tự dưng thấy khó ở, ăn bớt ngon, ớn lạnh, cơ thể nhức mỏi lạ. Để yên tâm không nhiễm Covid-19, dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine, H. đi bộ ra hiệu thuốc tây đầu ngõ xét nghiệm nhanh, đinh ninh phải trả một khoản phí.

Hàng quán được phép thêm hiên trong mùa dịch

Đến giữa tháng 10-2021, Pháp vẫn là nước hiếm hoi xét nghiệm miễn phí cho dân chúng, nhưng từ 15-10, biện pháp miễn phí hết hiệu lực và người cần xét nghiệm sẽ phải trả 44 euro cho xét nghiệm theo phương pháp PCR tại phòng xét nghiệm, 25 euro cho xét nghiệm nhanh tại hiệu thuốc tây. Đó là lý do H. chuẩn bị tiền nhưng rốt cuộc không phải trả, bởi nằm trong các đối tượng được tiếp tục hưởng chế độ miễn phí: Người dưới 18 tuổi, người có toa bác sĩ chỉ định xét nghiệm, người đã tiêm hai mũi vaccine hay đã từng dương tính.

Hiện để có thông hành y tế với mã QR, dân Pháp phải có giấy xác nhận đã tiêm hai mũi vaccine hay đã từng dương tính và lành bệnh, nếu không, phải có xác nhận xét nghiệm âm tính. Qua quyết định cương quyết này, Chính phủ Pháp chủ ý gây sức ép trên thành phần không hoặc chưa chịu chích ngừa – chiếm khoảng 10% dân số; đồng thời giảm gánh nặng chi tiêu xét nghiệm trong ngân sách, lên đến 6,2 tỉ euro năm 2021.

Phản ứng đầu tiên trong dư luận được báo 20 Minutes ghi nhận, cho biết nhiều người thà chịu mất tiền trả phí xét nghiệm để có thể tiếp tục đi làm, vận chuyển đường xa trên xe lửa hay máy bay, hơn là… chịu thua chính phủ! Lý do từ chối tiêm chủng thì đa dạng: đức tin tôn giáo, lo phản ứng phụ, triết lý thuận tự nhiên… Chị của H. và khá nhiều trí thức, doanh nhân, nghệ sĩ… nằm trong trường hợp cuối. Là bác sĩ sinh trưởng tại Pháp, chị H. cho rằng kháng thể mỗi người là tự nhiên của tạo hóa, không nên và không cần xâm nhập từ bên ngoài.

Ngày 15-10 cũng là hạn chót chính phủ ấn định cho tất cả nhân viên y tế phải tiêm phòng Covid-19, nếu không sẽ mất lương hoặc mất việc trong ngành y. Trước hạn cuối cùng này, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran thông báo trên tổng số 2,7 triệu nhân viên của ngành, còn khoảng 15.000 người không/chưa chích vaccine. Cũng trong thời gian này, truyền hình Pháp cho thấy nhiều y tá, hộ lý vừa tuân lệnh tiêm chủng, vừa… khóc!

Sau quyết định thu phí xét nghiệm, không ít người cho biết từ nay – đành – thôi đi đến quán ăn, quán nước, rạp hát, phòng tập thể dục, sân vận động. Có cả người thừa nhận sẽ đối phó với chính phủ bằng cách dùng… lậu mã QR của người khác. Về chuyện dùng lậu mã QR, dư luận vẫn nhắc đến trường hợp “hy hữu” xảy ra ngày 5-10, khi một thanh niên 19 tuổi ở Marseille đã vào bệnh viện, bằng cách dùng mã QR của… Tổng thống Macron anh tìm thấy trên mạng! Bị phát hiện và cảnh sát câu lưu, anh được trả tự do sau khi đóng phạt 135 euro.

Kết quả test nhanh của H. hôm đó âm tính, uống mấy viên paracetamol, tẩm bổ là xong; yên tâm từ nay xét nghiệm bao nhiêu lần cũng không mất phí. Chiến lược ứng phó Covid-19 của nước Pháp xem ra răng rắc mà công bằng. Dân chúng Pháp đa số phải chăng, dẫu bất tuân cũng đầy lý lẽ và thượng tôn pháp luật.

Trời ở đây đang cuối thu chuyển sang đông, cũng như nhiều nước châu Âu khác, Pháp ghi nhận số người nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Con số 5.000 ca nhiễm mỗi ngày hiện nay là ngưỡng Tổng thống Macron nêu lên để tăng cường biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, tình hình không đáng lo ngại khi con số bệnh nhân nhập viện chữa trị ổn định (khoảng 6.000 người), các trường hợp nghiêm trọng vẫn trong mức thấp (1.000 người). Điều này nói lên hiệu quả hiển nhiên của chính sách tiêm chủng hai mũi trên tỷ lệ 75% dân số. Bộ Y tế Pháp đang đẩy thêm chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt với nhóm người cao tuổi có bệnh nền chưa tiêm mũi thứ ba. Sớm từ bỏ chính sách “Zero Covid”, nước Pháp đang kiểm soát dịch khá yên ổn.

Nhắc “Zero Covid”, sau các nước Đông Á ngoại trừ Trung Quốc thì Úc và New Zealand mới đây là hai nước sau cùng từ bỏ chính sách này, sau khi đã chống dịch hiệu quả thời gian dài tương tự Việt Nam. Bởi thực tế cho thấy – như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu: “Biến thể Delta không cho phép tình trạng “Zero Covid”, trong khi chính sách vaccine cho phép chung sống an toàn với nó”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới