Chủ Nhật, 2/10/2022, 19:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sòng bài Mỹ ở Macau có nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sòng bài Mỹ ở Macau có nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thương chiến Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng đến giấy phép sòng bài của Mỹ ở Macau như thế nào là câu hỏi mà giới đầu tư và nhiều nhà phân tích đã suy ngẫm đến kể từ khi căng thẳng thương mại giữa hai nước nổ ra hơn một năm trước.

Sòng bài Mỹ ở Macau có nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa
Tỉ phú Sheldon Adelson, chủ sở hữu công ty sòng bài Sands China, được xem là người có ảnh hưởng lớn đối với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Time

Khi diễn tiến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung được dự báo kéo dài và còn nhiều ẩn số khó lường, một câu hỏi được đặt ra là liệu các sòng bài của Mỹ ở đặc khu kinh tế Macau (Trung Quốc) có thể lọt vào tầm ngắm trả đũa của Bắc Kinh hay không?

Viễn cảnh tồi tệ nhất là các sòng bài này sẽ bị thu hồi giấy phép, nếu không, Trung Quốc vẫn có nhiều cách khác để gây o ép chúng.

Ban đầu, họ dường như không quá lo lắng vì quan điểm đa số là cuộc chiến thương mại sẽ không kéo dài và các chủ sòng bài Mỹ đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực vun đắp sự thịnh vượng của Macau.

Kể từ tháng trước, những đánh giá lạc quan như vậy đã bắt đầu trở nên lung lay. Nguy cơ giấy phép của các sòng bạc của Mỹ ở Macau sẽ trở thành những “quân bài” trong cuộc chiến thương mại đang tăng lên, đặc biệt là vì một trong những chủ sở hữu giấy phép này là nhà tài trợ chính trị lớn nhất cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và được cho là có ảnh hưởng lớn với ông.

Tháng trước, chính quyền Donald Trump đã leo thang các căng thẳng thương mại bằng cách tung ra đòn thuế mới với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc sau khi cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết đã đạt được trước đó trong các cuộc đàm phán thương mại. Lấy lý do bảo vệ an ninh quốc gia, chính quyền ông Trump còn đưa hãng sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone lớn nhất Trung Quốc, Huawei, vào danh sách đen để cấm hãng này tiếp cận các linh kiện và dịch vụ của Mỹ.

Bắc Kinh cho rằng Washington là bên chịu trách nhiệm hoàn toàn cho đổ bể đàm phán thương mại và nói rằng những thay đổi cam kết trong quá trình đàm phán là bình thường vì “không có thỏa thuận nào cho đến khi mọi thứ được thỏa thuận”.

Ngoài những lời lẽ đáp trả cứng rắn, Bắc Kinh cũng bắt đầu tiến hành các biện pháp trả đũa nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở Trung Quốc sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ công bố một “danh sách các công ty và cá nhân nước ngoài không đáng tin cậy” đồng thời tiến hành cuộc điều tra chống lại hãng dịch vụ chuyển phát nhanh khổng lồ FedEx của Mỹ do hãng này “chuyển nhầm” các kiện hàng của Huawei từ Nhật Bản đến Mỹ thay vì đến các văn phòng của Huawei tại Trung Quốc.

Động thái mới Trung Quốc đã gây hoang mang cho các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc vì họ  không rõ Trung Quốc sẽ lên “danh sách đen” trên như thế nào.

Hôm 4-6, Bắc Kinh bất ngờ cảnh báo công dân về những rủi ro bị cảnh sát Mỹ quấy nhiễu hoặc đối mặt với tình trạng mất an ninh bao gồm các vụ bắn giết, cướp bóc, trộm cắp khi đến thăm hoặc học tập tại Mỹ.

Áp lực gia tăng với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc sau khi có những suy đoán mới trên truyền thông nhà nước và truyền thông xã hội Trung Quốc về những “vũ khí” tiềm ẩn mà Trung Quốc có thể sử dụng để đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Các biện pháp trả đũa được đề xuất  bao gồm việc ngừng mua đậu nành của Mỹ hoàn toàn, ngừng xuất khẩu sang Mỹ các khoáng sản đất hiếm, vốn là thành phần quan trọng trong các sản phẩm công nghệ cao, và thậm chí bán khối lượng khổng lồ trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Song hầu hết các biện pháp đó, nếu được thực hiện, cũng sẽ gây thương tổn cho lợi ích của chính Bắc Kinh. Trong bối cảnh đó, giấy phép sòng bài của các công ty Mỹ ở Macau là mục tiêu dễ dàng nhất.

Các công ty sòng bài của Mỹ đang hoạt động tại Macau gồm Wynn Macau có nguy cơ lọt vào tầm ngắm trả đũa của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ. Ảnh: Getty

Kể từ năm 2002 khi chính quyền đặc khu Macau chấm dứt tình trạng độc quyền sòng bài của nhà tài phiệt Stanley Ho và cấp giấy phép kinh doanh cho ba công ty sòng bài Mỹ, ngành công nghiệp cờ bạc của Macau thay đổi mạnh mẽ.

Ba công ty bao gồm Sands China, Wynn Macau và MGM China (công ty liên doanh với Pansy Ho, con gái của Stanley Ho), ước tính chiếm khoảng 60% thị trường bài bạc trị giá 37,6 tỉ đô la Mỹ mỗi năm của Macau. Theo một số ước tính, doanh thu ngành công nghiệp “đỏ đen” của Macau lớn gấp sáu hoặc bảy lần so với thánh địa cờ bạc Las Vegas (Mỹ).

Các giấy phép này cùng với giấy phép của ba công ty sòng bài của Macau và Hồng Kông, sẽ hết hạn vào tháng 6 năm 2022 và chính quyền Macau cho biết họ đang tích cực soạn thảo các điều khoản cho một hệ thống cấp phép mới đối các sòng bài.

Quan trọng hơn, công ty Sands China thuộc sở hữu của tỉ phú Sheldon Adelson, chủ tịch kiêm cổ đông đa số của công ty sòng bài và nghỉ dưỡng lớn nhất thế giới Las Vegas Sands, là nhà tài trợ chính trị lớn nhất cho Tổng thống Donalad Trump và được cho là đã hiến tặng ít nhất 25 triệu đô la cho đảng Cộng hòa của ông Trump, vì vậy, ông được báo chí Mỹ gán biệt danh là “tổng bảo trợ” của ông Trump.

Quyền tiếp cập và ảnh hưởng lớn của Adelson với chính quyền Tổng thống Mỹ Trump được báo chí Mỹ ghi nhận rõ. Chẳng hạn, nỗ lực thành công của ông để thuyết phục ông Trump thực hiện cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống liên quan đến việc di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv, Israel đến TP. Jerusalem, nơi nằm dưới quyền quản lý của Israel nhưng Palestine cũng tuyên bố chủ quyền đối với thành phố này.

Có các thông tin cho biết cá nhân Tổng thống Trump đã vận động Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho phép Adelson xây dựng một sòng bài ở Nhật Bản.

Công ty sòng bài Wynn Macau từng thuộc quyền kiểm soát của Steve Wynn, một ông trùm sòng bài khác của Mỹ, cho đến khi ông từ chức Giám đốc điều hành Wynn Resorts, công ty mẹ của Wynn Macau hồi năm ngoái do bị hàng chục nhân viên tố cáo các hành vi tình dục sai trái. Trước khi từ chức, ông từng là Chủ tịch tài chính của Ủy ban quốc gia Cộng hòa và được biết đến như một nhà tài trợ hào phóng đối với đảng Cộng hòa trong những năm gần đây.

Các công ty sòng bài Mỹ đã giúp chuyển đổi mạnh mẽ ngành công nghiệp cờ bạc Macau và đóng góp của họ có tầm quan trọng đối với sự phát triển của đặc khu này trong tương lai. Song nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, những đóng góp của họ cho tương lai của Macau có thể lu mờ đi so với những tính toán lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Bên cạnh đó, từ lâu có những phàn nàn ở Bắc Kinh cho rằng, các công ty sòng bài Mỹ hưởng lợi quá nhiều ở Macau.

Ngoại trừ kịch bản xấu nhất, thật khó để tưởng tượng rằng Trung Quốc sẽ thu hồi giấy phép sòng bài của các công ty Mỹ trước khi chúng hết hạn nhưng Bắc Kinh vẫn có những biện pháp khác có thể gây khó dễ hoặc làm giảm lợi nhuận của các sòng bài Mỹ ở Macau.

Chẳng hạn, Bắc Kinh có thể lấy lý do trấn áp hoạt động rửa tiền để giám sát các sòng bài Mỹ chặt chẽ hơn vì Macau được biết đến như là nơi để các doanh nhân Trung Quốc luồn lách các biện pháp kiểm soát vốn và chuyển vốn ra khỏi Trung Quốc.

Khi tiến hành đấu giá giấy phép sòng bài mới vào năm 2022, Macau có thể yêu cầu các công ty sòng bài nộp phí một lần cao hơn hoặc tăng thuế. Macau cũng có thể xem xét cấp thêm một hoặc hai giấy phép cho các công ty sòng bài của Macau và Hồng Kông.

Theo South China Morning Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới