Thứ Tư, 27/09/2023, 22:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sống giữa tin đồn  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sống giữa tin đồn  

Người dân lo ngại giá xăng trong nuớc tiếp tục tăng là cơ sở để có những đồn đại-Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Hết tin đồn cầu Đồng Nai sập rồi tới tin xăng tăng giá lên 17.000-18.000 đồng/lít lan truyền vào cuối tuần qua làm ai cũng giật mình, í ới gọi điện thoại hỏi nhau có thật không.

Sự lan truyền tin đồn có vẻ dễ dàng do tin đồn nào cũng dựa trên những cái cớ tưởng chừng hợp lý để khiến mọi người tin là nó có thật.  

Thực ra, chỉ là một vụ va quệt nhỏ trên cầu Đồng Nai tối 21-2, thế nhưng tin đồn cầu sập lan rộng ra các tỉnh phía nam suốt ngày 22-2. Người dân và các tài xế lo sợ tránh đi trên xa lộ Hà Nội, còn chính quyền tỉnh Đồng Nai thì ra sức đính chính bằng nhiều phương tiện thông tin là cây cầu vẫn ổn định.  

Nhưng tại sao người dân lại tin là cầu Đồng Nai sập?  Sở dĩ người dân tin là vì câu cầu này nó đã quá tải, quá cũ kỹ so với những gì mà nó đang gồng mình gánh vác. Cảnh báo nguy cơ cầu Đồng Nai có thể sập bất cứ lúc nào hồi giữa năm ngoái của Cục đường bộ Việt Nam đã luôn treo lơ lửng trên đầu nhiều người đi đường nỗi lo có thể bị bất ngờ kéo tụt xuống sông. Và đây là cơ sở tin cậy nhất để tin đồn cầu sập lan nhanh.

Nằm trên quốc lộ 1A, là cửa ngõ phía đông TPHCM và được xây dựng từ năm 1964, cầu Đồng Nai hiện có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Tải trọng cầu cho phép lưu thông phương tiện dưới 27 tấn nhưng mật độ xe hàng ngày qua cầu hiện hơn 150.000 phương tiện. Các xe phải nối đuôi nhau khi lên cầu.

… 

Trong tuần qua, thị trường xăng dầu thế giới đã “nóng” trở lại, và ngày 21-2, giá dầu thô đã lên mức 100,12 đô la Mỹ/thùng. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu trong nước đang kêu than lỗ đã có kiến nghị xin tăng giá bán.  

Cái lý của các doanh nghiệp này là với giá xăng dầu thế giới như hiện nay thì phải bán giá trong nước tương ứng 15.000 đồng/lít xăng A92 mới không bị lỗ, trong khi loại xăng này hiện nay bán với giá 13.000 đồng/lít. Thế nhưng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính cho tới cuối tuần qua trả lời báo chí là chưa nhận được kiến nghị tăng giá bán xăng.  

Vậy mà không hiểu sao chiều 21-2, tin đồn giá xăng A92 tăng lên 17.000 đồng, có người còn nói là 18.000 đồng/lít làm người dân xôn xao. Nhưng ngẫm lại cũng thấy tin đồn dạng này có cơ sở của nó, đó là Việt Nam phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xăng nhập khẩu, vậy nên giá xăng dầu thế giới tăng thì người dân có quyền đoán già đoán non xăng sẽ tăng giá. Tin đồn cứ như vậy mà lan truyền, chưa kể có thể tin đồn tăng giá xăng còn rò rỉ từ chính các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.  

Hết cầu sập, giá xăng tăng, giá nhà đất, giá chứng khoán, giá cà phê và rất nhiều tin đồn khác diễn ra hàng ngày, tác động tới đời sống của người dân. Nhưng tin đồn nào cũng có cơ sở để lan truyền nhanh chóng phần nào chứng tỏ những rủi ro xảy ra trong đời sống hay trên thị trường ngày càng quá nhiều, quá nhanh.

HỒNG NGỌC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới