Thứ Bảy, 16/10/2021, 11:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sông Srepok ở Tây Nguyên đang bị ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sông Srepok ở Tây Nguyên đang bị ô nhiễm

Một góc thác Trinh Nữ ở tỉnh Dak Nông, nơi con sông Srepok chảy qua-Ảnh: Hồng Văn

Nguồn nước dòng sông Srepok chảy qua địa phận tỉnh Dak Lak đang ngày càng bị ô nhiễm do cây rừng hai bên bờ sông bị chặt phá nhiều, thảm thực vật bị tàn phá để lấy đất canh tác nên mưa đã gây xói lở, rửa trôi đất, cát và cuốn xuống sông.

Thêm vào đó, một số nhà máy chế biến nông sản thực phẩm xây dựng gần sát bờ sông đã trực tiếp xả nước thải không qua xử lý xuống sông, làm cho dòng sông có lúc bị ô nhiễm nặng, đe dọa cuộc sống của các loài thủy sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân làm nghề chài lưới ven sông.

Tại địa bàn xã Hòa Phú (thành phố Buôn Ma Thuột) đang hình thành khu công nghiệp Hòa Phú bên bờ phải sông Srepok, nhưng hiện khu công nghiệp này vẫn chưa xây dựng cơ sở xử lý nước thải công nghiệp. Tuy số cơ sở sản xuất công nghiệp chưa nhiều, nhưng hàng ngày nước thải xả vào lòng đất và đi theo nước mưa trôi xuống dòng sông Srepok.

Srepok là con sông nổi tiếng ở các tỉnh Tây Nguyên với nhiều ghềnh thác hùng vĩ, đi liền với nhiều truyền thuyết, sử thi gắn với dòng sông này. Đặc biệt, đây là con sông, thay vì chảy về phía Đông như hầu hết các dòng sông ở Việt Nam thì nó lại chảy ngược về phía Tây, sang đất Campuchia.

Đối diện với khu công nghiệp Hòa Phú, nằm ở phía bên kia bờ sông là khu công nghiệp Tâm Thắng (thuộc địa bàn xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Dak Nông) được xây dựng trước năm 2000 với nhiều cơ sở sản xuất đã đi vào hoạt động. Hàng ngày, các cơ sở công nghiệp xả nước thải xuống dòng sông, gây ô nhiễm môi trường nước.

Chỉ riêng từ đầu năm 2010 đến nay, nước sông Srepok đã có 3 lần bị ô nhiễm nặng, làm cho các loài cá tự nhiên như cá lăng, cá chép, cá trôi, cá mè… chết trắng trôi dạt trên một quãng sông dài hơn 14 km thuộc các xã Hòa Phú (Buôn Ma Thuột), Ea Nhol (Buôn Đôn) của Dak Lak và Tâm Thắng, Ea Pô (Cư Jut – Dak Nông).

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới