Thứ Ba, 6/12/2022, 04:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSông Thị Vải bớt ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sông Thị Vải bớt ô nhiễm

Đá Bàn

Sông Thị Vải bớt ô nhiễm
Sau nhiều năm bị ô nhiễm nặng, nhất là vụ Vedan xả thải, nay sông Thị Vải đã trong xanh trở lại. Ảnh: website Bộ Tài nguyên và Môi trường

(TBKTSG Online) – Môi trường nước sông Thị Vải, sông Dinh đang được cải thiện nhờ nhiều khu công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

>> Khắc phục ô nhiễm sông Thị Vải: Cần nói ít làm nhiều

>> Ô nhiễm sông Thị Vải: nhà quản lý chỉ làm tốt chuyện quan trắc!

Theo ông Bùi Kế Nhàn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sông Thị Vải và sông Dinh trước đây bị ô nhiễm nặng vì hầu hết nước thải từ các khu công nghiệp trên địa bàn chưa qua xử lý đều đổ thẳng ra sông.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều khu công nghiệp đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung nên chất lượng nước sông Thị Vải, sông Dinh được cải thiện.

Cụ thể như khu công nghiệp Đông Xuyên (thành phố Vũng Tàu) có 66 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực cơ khí, chế tạo giàn khoan, chế biến hải sản… đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 3.000 mét khối/ngày, có thể xử lý nước thải cho tất cả 66 doanh nghiệp.

Hay dự án Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (giai đoạn 1) ở huyện Tân Thành cũng vừa đi vào hoạt động. Với công suất 2.500 mét khối/ngày, nhà máy này đang xử lý nước thải cho 36 doanh nghiệp đóng trong khu công nghiệp. Theo ông Nhàn, giai đoạn 2 của dự án Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Phú Mỹ 1 có công suất 1.500 mét khối/ngày cũng đang được triển khai.

Do đặc trưng khu công nghiệp Phú Mỹ 1 là khu công nghiệp nặng – tập trung các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực thép, khí, điện, đạm, phân bón… nên nếu không có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thì môi trường trong khu công nghiệp cũng như sông Thị Vải sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng, theo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Nhàn, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 14 khu công nghiệp, trong đó có 8 khu đã đi vào hoạt động thì 5 khu đã đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung gồm: Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân A2, Phú Mỹ 1, B1 – Tiến Hùng và Đông Xuyên.

Ba khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung là B1 Conac, Phú Mỹ 2 và Cái Mép. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong 3 khu công nghiệp này đều có hệ thống xử lý nước thải cục bộ. Riêng Công ty Posco nằm trong khu công nghiệp Phú Mỹ 2 có 2 nhà máy xử lý nước thải với công suất 7.200 mét khối/ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới