Chủ Nhật, 4/12/2022, 15:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo“Sống và chết đều không cần tạc tượng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Sống và chết đều không cần tạc tượng”

Nguyễn An Sa

“Sống và chết đều không cần tạc tượng”
TS Nguyễn Minh Hòa đang chia sẻ quan điểm cá nhân về nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu. Ảnh: Nguyễn An Sa

(TBKTSG Online) – “Sống và chết đều không cần tạc tượng” là nhận xét của TS Nguyễn Minh Hòa khi nói về ông Lý Quang Diệu nhân dịp ra mắt bộ sách ba cuốn Lý Quang Diệu bàn về quản lý, Lý Quang Diệu bàn về cầm quyền, Lý Quang Diệu bàn về cuộc đời (do Janice Tay và Ronald Kow tuyển chọn, Nguyễn Phan Nam An và Nguyễn Quang Khải dịch, nhà xuất bản (NXB) Trẻ, 2016).

Là Phó chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị TP.HCM, một người từng có dịp sang Singapore giảng dạy, TS Nguyễn Minh Hòa cho rằng, người dân Singapore không thần thánh hóa lãnh tụ Lý Quang Diệu như một huyền thoại, mà coi ông như một người cha trong gia đình, gần gũi, yêu thương, kính trọng.

“Ông đã tạo ra một bộ máy quản lý đất nước liêm khiết, trong sạch, có trình độ và nguyên tắc kỷ luật cao để đưa đất nước phát triển. Bản thân ông, cho đến nay người ta chưa tìm thấy một tì vết nào từ đời tư cho đến chính trị”, TS Hòa nói.

Ông Hòa cũng cho rằng, đường lối chính trị của ông Lý Quang Diệu có thể nói là một người độc quyền nhưng tất cả là hành động vì nhân dân, nên mọi chính sách ban hành đều tham khảo, thăm dò nhân dân, chấp nhận sự phản biện của chuyên gia, mời gọi trí thức cộng tác và khi chính sách, pháp luật đã đi vào thực tế thì thường nhất quán thực hiện, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

“Ông ta không tôn thờ một chủ nghĩa nào, chỉ cái gì có lợi cho Singapore thì làm. Ông ấy không nói hay, nói giỏi…, nhưng thực tế hành động lại rất tốt, tốt cho sự phát triển của đất nước và người dân”, TS Hòa nói.

Các khía cạnh khác, như quan niệm gia đình ảnh hưởng đậm tư tưởng Nho giáo, chủ trương lấy người tài làm rường cột đất nước, cuộc sống cá nhân chân thành, không “diễn kịch” trong chính trị, những liên hệ với tình hình Việt Nam… được TS Nguyễn Minh Hòa và bà Nguyễn Thị Hậu – một cây bút phê bình xã hội – bàn luận, chia sẻ trước đông đảo người đọc trẻ tuổi tại hội trường NXB Trẻ sáng nay, 17-8.

Bộ ba cuốn sách nói trên về Lý Quang Diệu ra đời cùng thời điểm với cuốn Singapore của tôi của bà Lý Vỹ Linh, con gái của nhà lãnh tụ khai sinh đất nước Singapore, em gái của thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long. Cuốn sách do dịch giả Nguyễn Thị Kim Anh chuyển ngữ. Theo dịch giả, đây là cuốn sách không đi vào ca ngợi những thành tựu của Singapore, mà bày tỏ một mối ưu tư về đất nước, đầy tính nhân văn. Bà Lý Vỹ Linh soi sáng nhiều góc khuất, kể cả những thử thách của Singapore trong thời hiện đại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới