Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sốt ảo tại “khu đất vàng” của Hà Nội  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sốt ảo tại “khu đất vàng” của Hà Nội  

Toà nhà văn phòng cho thuê của Viglacera ở khu đô thị mới phía bắc thủ đô Hà Nội, nơi đất đai đang lên cơn sốt-Ảnh: HẠNH LIÊN

(TBKTSG Online) – Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính được người dân thủ đô ví như khu đất vàng khi nó mang dáng dấp của các khu đô thị hiện đại tại các nước phát triển, nằm ở phía Tây nam thủ đô do Vinaconex làm chủ đầu tư, đang diễn ra cơn sốt mà nhiều người gọi là sốt ảo khi mỗi mét vuông nhà đất lên tới 100 triệu đồng.  

Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính là một trong những trung tâm trọng yếu nhất của thành phố, nối liền khu công nghệ cao Hòa Lạc với các khu phố trung tâm của thủ đô. Theo quy hoạch chi tiết và dự án nghiên cứu khả thi đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt thì khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính sẽ là khu đô thị mới hoàn chỉnh, đồng bộ bao gồm các công trình nhà ở, trường học, nhà trẻ, cây xanh, bãi đỗ xe. Đồng thời sẽ tạo quỹ nhà, quỹ đất phục vụ di dân giải phóng mặt bằng (GPMB) và đáp ứng chỗ ở cho các thành phần dân cư khác.  

Với quy mô 24,5 hec ta, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1,2 vạn người với 2.414 căn hộ, thuộc phường Nhân Chính và phường Trung Hòa, sau gần 5 năm xây dựng, dự án khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 11 toà nhà 17 tầng, 2 toà nhà 18 tầng, 2 toà nhà 24 tầng, 138 căn nhà thấp tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 379.601 m2.  

Theo một khảo sát của Bộ Xây dựng vào tháng 10 năm ngoái, giá nhà chung cư trung bình tại khu này chỉ có 14-15 triệu đồng/m2, nhưng chỉ một năm sau, vào tháng 10-2007, giá chung cư trung bình đã lên tới 26 triệu đồng/m2. Đây cũng là thời điểm trong Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vụ sốt đất dự án The Vista, Sky Garden làm rùm beng dư luận.  

Ông Cao Tuấn, Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng, cho biết trong những tháng cuối năm, giá nhà tại khu đô thị mới này đang ở mức rất cao, giá tăng gần 30% so với đợt sốt giá tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, điều đặc biệt là giá nhà đất tuy rất cao nhưng các giao dịch mua bán gần như không hệ xảy ra.  

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, bắt đầu từ tháng 6, khu Trung Hòa – Nhân Chính không hề có dấu hiệu sôi động của các giao dịch thực sự, thị trường rất ảm đạm trong khi giá thì vẫn leo thang. Và hiện nay, có nơi giá đã ở mức cao ngất ngưởng, 80 -100 triệu đồng/m2.  

“Thậm chí, có người đến hỏi mua, nhưng người phát giá cũng không bán”, ông nói. Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các căn hộ đang rao bán hầu như đều đã qua tay hai, ba chủ. Một số người đã từng có đất trong khu vực này cho biết, các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể chen chân để kiếm được một suất đất hoặc nhà ở đây, vì nếu mua vì mục đích kinh doanh thì không thể khi giá được chuyển nhượng cho người kế tiếp chắc chắn sẽ ở trên trời. Còn mua với mục đích đầu tư lâu dài thì không thể không tính đến hiệu quả khi mà giá đã ở mức quá cao.

Theo Bản quản lý khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, nhà đất khu vực này đều đã có chủ, tức có người đã chiếm chỗ.  

Một chuyên gia của Bộ Xây dựng cho rằng, hiện tại, giá đất tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đang diễn ra hiện tượng sốt ảo, người có đất có nhà rủ nhau phát giá thật cao nhưng lại không bán. Có hiện tượng này là do dân đầu tư bất động sản đang “găm” một lượng hàng lớn, chờ các chính sách mới về nhà đất thêm ổn định và người mua thêm điên đảo họ sẽ bung hàng ra vào cận Tết Nguyên đán.  

Săn mua nhà ở các khu cao cấp như Pacific hay The Manor, chủ yếu là giới đầu tư có  vốn lớn. Các khu này mặc dù đang có giá rất cao, nhưng theo nhiều nhà đầu tư nó vẫn có khả năng sinh lời lớn. Nếu được giá các nhà đầu tư có thể mua và bán quay vòng trong thời gian ngắn, nếu không, có thể cho thuê lại cho người nước ngoài làm việc tại Hà Nội. Dù gì thì giao dịch mua bán ở đây vẫn không xảy ra, chỉ là hét giá trên trời.  

Trái ngược hẳn với sự sốt ảo tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính, nằm cách đó không xa là khu vực Mỹ Đình – An Khánh, Văn Phú, An Bình lại đang sốt nóng thực sự với nhu cầu bán và mua đều có thực.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới