“Sốt” giống cá sách đỏ
![]() |
Ương giống cá hô tại Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ- Ảnh: Kiều Tiên |
(TBKTSG Online) – Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ, nơi đã thành công trong việc nhân giống cá hô – giống cá quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, cho biết hiện người dân các tỉnh phía Nam đặt mua rất nhiều loại giống cá này.
Hiện nay cung vẫn không đủ cầu do trung tâm chỉ có thể đáp ứng khoảng 0,2 triệu con giống/năm.
Theo ông Châu Minh Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông ngư quốc tế (IFACO) – cầu nối giữa Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ với nông dân tìm mua nguồn cá giống, hiện tại nhiều nông dân ở Hậu Giang, Sóc Trăng… liên tục tìm đến công ty để đặt mua cá hô giống.
Đây là doanh nghiệp tiên phong đưa cá hô giống về cho các hộ nuôi tại An Giang. Từ sau đợt thả 5.000 con cá giống đầu tiên vào ngày 15-10-2008, tính đến nay IFACO đã cung cấp 20.000 con cá giống cho 5 hộ nuôi ở An Giang và số cá này phát triển khá tốt trong ao, bè.
Ông Lê Thành Nam ở xã Bình Thủy, huyện Châu Phú là người nuôi nhiều nhất với 10.000 con. Sau khoảng 5 tháng nuôi, đã có con cá đạt trọng lượng hơn 1 kg.
“Nhưng phải sau ba năm, khi cá đạt trọng lượng hơn 10 kg thì mới có thể xuất ao bán. Bình quân cá có thể tăng trọng 3 kg/năm”, ông Chinh cho biết.
Ông Chinh cho biết, nông dân tìm hỏi mua cá hô giống về nuôi nhiều trong thời gian gần đây một phần là do cá da trơn liên tục rớt giá trong năm qua, và có thể do cá hô là loại quý hiếm. Những năm trước, thỉnh thoảng một số ngư dân ở Vàm Nao (An Giang) vẫn bắt được những con cá hô nặng trên 100 kg, được các nhà hàng mua ngay với giá hơn 150.000 đồng/kg.
Ông Chinh cho biết, quá trình theo dõi đàn cá nuôi cho thấy, loài cá này có thể sống trong ao có độ sâu khoảng 4m, sức đề kháng rất tốt, tỷ lệ hao hụt qua quá trình nuôi thử hầu như không đáng kể. Cá hô lại dễ nuôi, có thể tự tìm thức ăn từ nguồn phiêu sinh vật trong ao, bè và ăn cả loại thực phẩm hỗn hợp dành cho cá tra.
Nhưng theo ông Chinh, nông dân không nên phát triển nhanh loại cá này bởi đến giờ, đầu ra của cá vẫn là vấn đề mà các hộ nuôi đang lo lắng. Các nhà hàng trước giờ vẫn mua cá nhưng đó là loại cá tự nhiên và thỉnh thoảng mới có 1 con, trong khi nuôi công nghiệp có thể cho sản lượng rất lớn. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi và các tài liệu hướng dẫn… hiện cũng còn khá sơ sài.
HỒ HÙNG