Thứ Hai, 23/05/2022, 05:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Sốt” nhân lực ngành công nghệ ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Sốt” nhân lực ngành công nghệ ở Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Sự trỗi dậy gần đây của Trung Quốc như là trung tâm công nghệ toàn cầu với những tên tuổi đang gây chú ý như Alibaba và Tencent đã dẫn đến cơn sốt tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ, đẩy mức lương trong ngành này tăng trưởng nhanh và sắp bắt kịp các mức lương đang được chào mời ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

Các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc như Alibaba đang có nhu cầu lớn về nhân lực ngành công nghệ. Ảnh: Xinhua

Hãng tin Reuters cho biết khi các quỹ đầu tư ồ ạt rót vốn vào các công ty khởi nghiệp và các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc, hàng chục ngàn nhân sự ngành công nghệ đang được tuyển dụng để nâng cao bảo mật dữ liệu, hỗ trợ kiểm duyệt nội dung và giúp nước này vươn lên vị trí số một trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhu cầu nhân sự của các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Baidu, Alibaba, Tencent rất lớn trong bối cảnh họ đang nỗ lực phát triển vươn ra toàn cầu. Năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường tổng cộng của Alibaba và Tencent đã vượt 1.000 tỉ đô la Mỹ.

“Các công ty công nghệ đang có nguồn tài chính dồi dào và đang cạnh tranh quyết liệt để săn nhân tài”, Thomas Liang, Phó Giám đốc đầu tư của Quỹ Seedland Properties, nói. Ông cho biết các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực nóng như AI thường mời chào mức lương cao hơn 50-100% để “câu” các nhân sự có kinh nghiệm từ các công ty công nghệ danh tiếng. 

Theo trang web tuyển dụng 100offer.com, tại Trung Quốc, những sinh viên chuyên ngành AI  tốt nghiệp hạng ưu có thể yêu cầu mức lương đến 300.000-600.000 nhân dân tệ (47.000-94.000 đô la Mỹ) mỗi năm. Những người trưởng nhóm của họ với kinh nghiệm làm việc 3-5 năm trở lên có thể nhận mức lương 1,5 triệu nhân dân tệ (237.000 đô la) mỗi năm. Thomas Liang ước tính mức lương trong ngành AI ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 2014.

Trong khi đó, một kỹ sư nghiên cứu AI ở Thung lũng Silicon, thành phố San Francisco (Mỹ) kiếm được mức lương trung bình khoảng 112.000 đô la/năm và một kỹ sư về học máy (machine learning) có mức lương gần 151.000 đô la/năm, theo trang web tìm kiếm việc làm Indeed.com

George, một kỹ sư AI 26 tuổi ở Beijing Bytedance Technology, công ty sở hữu ứng dụng đọc tin Toutiao, đang hưởng mức lương 60.000 đô la/năm. Song anh cho biết anh sẵn sàng nhảy việc nếu có những mời hấp dẫn hơn từ các công ty công nghệ khác.

Đối với những kỹ sư phần mềm Trung Quốc học hành ở Mỹ, phương án trở về đất nước để làm việc đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đang ráo riết săn lùng các sinh viên Trung Quốc từ các trường đại học công nghệ danh tiếng của Mỹ.

Công ty khởi nghiệp Cloudminds chuyên nghiên cứu ứng dụng của AI có trụ sở ở Bắc Kinh, đang lên kế hoạch tăng nhân sự thêm 40% trong năm 2018 từ đội ngũ nhân sự 400 người hiện nay.

Sự phát triển bùng nổ của ngành công nghệ đang lan tỏa vào các thành phố sâu trong nội địa Trung Quốc, chẳng hạn tập đoàn Alibaba đang xây dựng trụ sở vùng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây và các ông lớn công nghệ nước ngoài như Apple và Qualcomm đang đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Quý Châu.

Ngành công nghệ là một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng ở Trung Quốc. Theo Cục Thống kê Trung Quốc, trong quí 4-2017, ngành phần mềm và công nghệ thông tin của Trung Quốc tăng trưởng đến 33,8% so với cùng kỳ năm 2016.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới