Thứ Ba, 5/07/2022, 23:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Southern Bank chính thức về Sacombank từ 1-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Southern Bank chính thức về Sacombank từ 1-10

Thảo Nguyên

Southern Bank chính thức về Sacombank từ 1-10
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank từ 1-10. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-10-2015, Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) chính thức xóa tên, sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sacombank sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Southern Bank và cam kết duy trì quyền, nghĩa vụ của khách hàng, đối tác, cổ đông của cả hai ngân hàng.

Như vậy sau hai năm xây dựng đề án, trình cổ đông trong hai kỳ đại hội, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay thương vụ sáp nhập Southern Bank vào Sacombank đã ngã ngũ.

Để được thông qua đề án sáp nhập, ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Sacombank phải cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN và không được tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập.

Sau sáp nhập, Sacombank có tổng tài sản 297.184 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu gần 24.506 tỉ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.850 tỉ đồng; mạng lưới hoạt động gồm 563 điểm giao dịch trên toàn quốc và hai nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người.

Theo thông cáo báo chí của Sacombank, ngân hàng sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng khả năng cung ứng vốn ra thị trường. Sacombank cũng đưa ra các phương án kỹ lưỡng để ổn định cả về nhân sự, tài chính, kinh doanh, đặc biệt là các phương án quản trị rủi ro sau sáp nhập.

Trước đó, theo đề án sáp nhập của hai ngân hàng, về nhân sự, ngân hàng sáp nhập dự kiến giữ nguyên cơ cấu nhân sự hiện tại của Sacombank và bổ sung thêm các cá nhân có năng lực quản lý và chuyên môn cao từ Southern Bank. Cụ thể, HĐQT của ngân hàng sau sáp nhập sẽ là 9 người (như Sacombank hiện tại); ban kiểm soát sẽ tăng thêm 2 người lên 5 người và ban điều hành tăng thêm 5 người lên 25 người.

Tổng giám đốc của ngân hàng sáp nhập sẽ là Tổng giám đốc của Sacombank hiện nay. Hội sở chính của ngân hàng sẽ là hội sở chính của Sacombank hiện tại.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Sacombank được tổ chức vào ngày 11-7 đã thông qua tỷ lệ hoán đổi cổ phần sáp nhập là 1 cổ phần của Southern Bank (PNB) hoán đổi thành 0,75 cổ phần của Sacombank (STB).

Cùng với việc sáp nhập, Sacombank cũng phát hành thêm cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng sáp nhập lên mức 18.852 tỉ đồng. Trong đó, vốn điều lệ từ hai ngân hàng hiện tại gộp lại là 16.425 tỉ đồng (riêng Sacombank là 12.425 tỉ đồng). Sacombank sẽ tăng vốn điều lệ từ chia cổ tức và cổ phiếu thưởng cho phần vốn tăng thêm là 2.427 tỉ đồng.

Ngày 21/9/2015 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn số 7168/NHNN-TTGSNH chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ của Sacombank.

Trao đổi với TBKTSG Online gần đây, một lãnh đạo Sacombank cũng khẳng định ngân hàng sau sáp nhập sẽ cần thời gian đủ dài để tái cơ cấu hoạt động và phát triển mạnh trở lại, công việc trước mắt vẫn là xử lý các vấn đề nợ xấu, thanh khoản… Tuy vậy, việc sáp nhập để tăng quy mô ngân hàng cũng phù hợp với mục tiêu phát triển của ngân hàng trong 5 năm tới.

Xem thêm:

Sacombank được tăng vốn thêm 50%

Ông Trầm Bê uỷ quyền cổ đông cho NHNN

Cổ đông Sacombank thông qua việc sáp nhập với Southern Bank

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới