Thứ Ba, 26/09/2023, 11:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sowatco thoái hết vốn tại Saigon Centre

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sowatco thoái hết vốn tại Saigon Centre

Hùng Lê

Sowatco thoái hết vốn tại Saigon Centre
Một góc bên trong khu trung tâm thương mại Saigon Centre -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Keppel Land (Keppel Land), đã mua toàn bộ vốn góp của Tổng công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco), trong dự án "đất vàng" ở TPHCM là tòa cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại cao cấp Saigon Centre.

Thương vụ trị giá 845,9 tỉ đồng (khoảng 53,5 triệu đô la Singapore) này được Keppel Land thực hiện thông qua công ty thành viên là Krystal Investments Pte Ltd. Cụ thể theo thông cáo báo chí của Keppel Land phát đi ngày 20-3, hãng đã mua thêm 16% cổ phần tại Keppel Land WATCO I đến V, các công ty liên doanh phát triển dự án Saigon Centre tại TPHCM, từ Tổng công ty Đường sông Miền Nam.

Giao dịch này đã giúp Keppel Land nâng tổng số cổ phần tại các công ty liên doanh phát triển Saigon Centre giai đoạn 1 và 2 (Keppel Land WATCO I, II và III) từ khoảng 45,3% lên 53,5%, đồng thời nâng tổng số cổ phần tại hai công ty liên doanh phát triển các giai đoạn tiếp theo của Saigon Centre (Keppel Land WATCO IV và V) từ 68% lên 76,2%.

Việc Sowatco, một trong hai đối tác Việt Nam góp vốn trong dự án khu tòa cao ốc Saigon Centre này muốn thoái hết vốn góp tại đây đã rò rỉ thông tin khi có tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 của Sowatco đưa lên website của công ty vào tháng 4 năm ngoái, và được Hội đồng Quản trị của tổng công ty cam kết giá bán sẽ không thấp hơn giá trị định giá của tổ chức định giá. Khi đó giới quan sát cũng dự báo khả năng Keppel Land sẽ mua lại phần vốn rút này của Sowatco, vì Keppel Land là một nhà đầu tư bất động sản lớn ở Việt Nam.

Dự án cao ốc Saigon Centre, nằm ngay góc ba mặt đường ở trung tâm quận 1, gồm đường Lê Lợi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Pasteur, thuộc Công ty liên doanh Keppel Land – Watco, trong đó phía Sowatco góp khoảng 16% vốn và đối tác trong nước còn lại là Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) và đối tác nước ngoài là tập đoàn Keppel Land (Singapore).

Được phát triển theo nhiều giai đoạn, dự án Saigon Centre tọa lạc tại một khu đất rộng khoảng 2 héc ta có vị trí chiến lược ngay trung tâm quận 1 và chỉ cách hai nhà ga trong tương lai gồm metro Bến Thành và Nhà hát Lớn chỉ ít phút đi bộ.

Nằm dọc theo đại lộ Lê Lợi, giai đoạn 1 dự án Saigon Centre được hoàn thành đưa vào khai thác năm 1996 là địa chỉ văn phòng của nhiều cơ quan ngoại giao, các tập đoàn đa quốc gia, cũng như các ngân hàng và tổ chức tài chính… như Ngân hàng DBS, AIG, Reuters và Tập đoàn Mitsubishi.

Giai đoạn 2 dự án Saigon Centre, được thiết kế bởi công ty kiến trúc NBBJ (Mỹ), dự án bao gồm 55.000 m2 mặt bằng bán lẻ cao cấp và 44.000 m2 mặt bằng văn phòng hạng A, 195 căn hộ dịch vụ cao cấp sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Và Trung tâm Thương mại Saigon Centre, một hạng mục của giai đoạn 2, đã chính thức khai trương vào tháng 8-2016, cũng đã cho thuê hết toàn bộ mặt bằng bán lẻ với hơn 400 thương hiệu trong nước và quốc tế, cùng với khách thuê chủ lực Takashimaya, nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản lần đầu tiên đến Việt Nam. Đến nay, trung tâm thương mại đã đón gần 6 triệu khách tham quan.

Tại Việt Nam, Keppel Land là một trong những nhà đầu tư bất động sản tiên phong và lớn nhất với danh mục đầu tư đa dạng tại Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai và Vũng Tàu, bao gồm các cao ốc văn phòng hạng A, các dự án dân cư cao cấp, các khu đô thị phức hợp và các căn hộ dịch vụ.

Hiện Keppel Land có 19 dự án được cấp phép và kế hoạch định hướng phát triển hơn 25.000 ngôi nhà tại Việt Nam.

Mời đọc thêm:

>>> Sowatco muốn rút vốn khỏi Saigon Centre

>>> Khai trương TTTM lớn ở khu trung tâm TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới