Thứ Ba, 30/11/2021, 15:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

S&P cảnh báo hạ bậc xếp hạng của các nước eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

S&P cảnh báo hạ bậc xếp hạng của các nước eurozone

Trúc Như

S&P cảnh báo hạ bậc xếp hạng của các nước eurozone
Đồng euro sụt giá sau thông báo của S&P. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P cảnh báo sẽ hạ bậc xếp hạng tín dụng của các nước khu vực đồng euro (eurozone), đặc biệt là Đức và Pháp, do lo ngại về tác động sâu rộng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Ngày 5-12, S&P thông báo sẽ đưa xếp hạng tín dụng của 15 nước eurozone vào diện xem xét đồng thời cảnh báo sáu nước đang có xếp hạng AAA có khả năng bị hạ bậc xếp hạng tín dụng gồm Đức, Pháp, Áo, Hà Lan, Phần Lan và Luxembourg. S&P duy trì triển vọng tiêu cực cho Cyprus và Hy Lạp nhưng không đưa hai nước này vào diện xem xét hạ bậc tín dụng.

S&P cho biết quyết định này đã được cân nhắc từ trước. Căng thẳng trong hệ thống eurozone tăng lên trong những tuần gần đây và đạt đến mức độ cần xem xét lại xếp hạng của các nước trong khu vực này. Thông báo này đã gây tác động mạnh trên thị trường tài chính, làm giảm điểm trên thị trường chứng khoán và đồng euro.

Các nhà phân tích cho rằng động thái của S&P phản ánh những bất ổn có thể xảy ra ở toàn bộ các nước eurozone. Xếp hạng tín dụng thấp hơn sẽ gây khó khăn cho việc vay tiền của một số nước eurozone.

Pháp và Đức cho rằng cần có hiệp ước mới của Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết khủng hoảng. Đề xuất này được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Paris giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Pháp và Đức cho biết tất cả 17 nước eurozone phải đối mặt với kiểm tra toàn diện về ngân sách và sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nếu nước nào tiếp tục thâm hụt ngân sách, đồng thời một hiệp ước mới cần được hoàn thành vào tháng 3-2012 để đảm bảo cuộc khủng hoảng như vậy không bao giờ xảy ra nữa.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới