Thứ Tư, 27/09/2023, 23:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


S&P hạ hai bậc xếp hạng tín dụng Tây Ban Nha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

S&P hạ hai bậc xếp hạng tín dụng Tây Ban Nha

Trúc Như

S&P hạ hai bậc xếp hạng tín dụng Tây Ban Nha
S&P hạ hai bậc xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha xuống BBB- với triển vọng “tiêu cực”. Ảnh: The Economic Times

(TBKTSG Online) – Hãng xếp hạng Standard & Poor's (S&P) ngày 10-10 hạ hai bậc xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha xuống BBB- với triển vọng “tiêu cực” và cho biết cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc đã hạn chế các lựa chọn chính sách của chính phủ nước này.

Theo S&P, việc Tây Ban Nha bị hạ bậc xếp hạng phản ánh những rủi ro đáng kể đối với tăng trưởng kinh tế và cải cách ngân sách của nước này, đồng thời chỉ ra những chính sách trong khu vực đồng euro (eurozone) thiếu định hướng rõ ràng.

Tây Ban Nha rơi vào tình trạng suy thoái kể từ đầu năm nay trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng gần 25%. Giảm thu thuế và tăng chi phí trợ cấp thất nghiệp là một trong những nỗ lực của chính phủ để đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 6,3% trong năm 2012 như đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU).

S&P nói: “Năng lực của các tổ chức chính trị Tây Ban Nha để đối phó với những thách thức nghiêm trọng gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay đang suy giảm”.

Xếp hạng tín dụng Tây Ban Nha của S&P phù hợp với xếp hạng của Moody’s. Tuy nhiên, hành động của S&P có thể thúc đẩy Moody’s ra quyết định hạ bậc tín dụng của Tây Ban Nha hơn nữa xuống mức rác. Điều này có thể đẩy lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha cao hơn và buộc chính phủ Tây Ban Nha lên tiếng yêu cầu cứu trợ tài chính.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới