Thứ Sáu, 22/10/2021, 20:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Standard Chartered dự đoán Việt Nam lạm phát 8,9%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered dự đoán Việt Nam lạm phát 8,9%

Thành Trung

(TBKTSG Online) – Bộ phận nghiên cứu Đông Nam Á thuộc ngân hàng Standard Chartered (SCB) vừa đưa ra dự báo tình hình lạm phát của Việt Nam trong năm 2010 sẽ ở mức 8,9%.

Kinh tế gia Tai Hui, Trưởng bộ phận nghiên cứu của SCB, khu vực Đông Nam Á, phân tích trong báo cáo mới công bố rằng giá các mặt hàng thực phẩm, nhà đất, và chi phí giao thông vận tải tăng là những nguyên nhân khiến cho lạm phát ở Việt Nam tăng cao.

So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ lạm phát trong tháng 12-2009 và 1-2010 đã trở lại trên mức 7%. Đáng ngại hơn, theo ông Tai Hui, đây là lần đầu tiên kể từ giữa năm 2008, mức lạm phát hàng tháng đã tăng trên 1% trong hai tháng liên tiếp.

Theo dự báo của nhóm nghiên cứu SCB, đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong những tháng tiếp theo của năm nay, và giao dịch dự tính sẽ ở mức 20.600 đồng/đô la Mỹ vào cuối năm bởi nguy cơ thâm hụt thương mại vẫn còn lớn, kết hợp với áp lực lạm phát mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Ông Tai Hui cũng khuyến cáo, việc tăng lãi suất và giảm tính thanh khoản là những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại và lạm phát gia tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới