Thứ Hai, 29/05/2023, 14:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Giữa khó khăn dịch bệnh bùng phát trở lại, Ngân hàng Standard Chartered ngày 1-6 đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam là sẽ đạt 6,7% trong năm 2021, thấp hơn so với mức dự báo đưa ra hồi đầu năm.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% năm 2021. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Trước đó, hồi đầu năm, Standard Chartered đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Việt Nam sẽ ở mức 7,8%. Như vậy, với dự báo mới nhất, mức tăng trưởng dự báo cả năm đã giảm. 

Mặc dù giảm đến 1,1% so với trước đó nhưng Standard Chartered vẫn đưa ra dự báo tăng trưởng còn ở mức khá cao bởi theo lý giải của ngân hàng này, nền tảng kinh tế của Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, tuy nhiên Standard Chartered cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở trong nước.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Standard Chartered, nhận định trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu do Ngân hàng mới xuất bản gần đây với tựa đề “Vietnam – Strong performance continues this year” (tạm dịch: Việt Nam – tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay).

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine từ tháng 3-2021, với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng, phần lớn là các nhân viên y tế tuyến đầu. Việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở của trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững, Báo cáo của Standard Chartered cho biết.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, số liệu thương mại của Việt Nam duy trì tích cực kể từ năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính và linh phụ kiện (chiếm khoảng 15% kim ngạch xuất khẩu) dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5. 

Ngân hàng này nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát, và giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ là 3,8%.

Mời đọc thêm:

Standard Chartered dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,8%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới