Chủ Nhật, 24/10/2021, 08:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Standard Chartered hạ dự đoán tăng trưởng của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered hạ dự đoán tăng trưởng của Việt Nam

Hồng Phúc

Standard Chartered hạ dự đoán tăng trưởng của Việt Nam
Standard Chartered cho rằng lãi suất và hạn mức tín dụng đang gây ảnh hưởng không ít đến khối doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. (Ảnh: Nguyên Vũ)

“Chúng tôi hạ dự đoán mức tăng trưởng kinh tế từ 6,3% xuống 5,8%. Chúng tôi cũng hạ mức dự đoán cho năm 2012 từ 7% xuống 6,3% để phản ánh môi trường kinh tế phức tạp hơn”. Đây là nội dung trong báo cáo “Standard Chartered Asia Focus” của Ngân hàng Standard Chartered (SC).

“Những thông tin từ Việt Nam cho thấy lãi suất cho vay sản xuất – kinh doanh tăng đột biến và hạn mức tín dụng bị giới hạn và sụt giảm, làm ảnh hưởng không ít đến khối doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt mức 5,6% trong nửa đầu năm 2011, và chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tương tự cho nửa cuối năm nay”, báo cáo này viết.

Các chuyên gia cũng cho rằng dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết tâm giảm lãi suất cho vay, song các ngân hàng thương mại sẽ có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện bởi nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất huy động đồng Việt Nam ở mức 17- 18%, trong khi trần lãi suất huy động đồng Việt Nam được cố định ở 14%.

Báo cáo cũng dự đoán tiền đồng sẽ gặp khó khăn trước sức cầu đô la Mỹ vào cuối năm. Bởi nhiều doanh nghiệp đã tiến hành vay đô la Mỹ để tận dụng lãi suất cho vay thấp và quy đổi sang tiền đồng. Điều này đã tạo nên một nguồn cung cấp đô la Mỹ trong vài tháng qua, giúp thị trường tiền tệ thêm ổn định. Song nếu các khoản vay đô la Mỹ không được hoàn trả khi đến kỳ đáo hạn vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012, thì sự cân đối giữa nguồn cung đô la Mỹ và nhu cầu tiền đồng có thể bị đảo ngược, gây áp lực lên tiền đồng.

Tổ chức tài chính này cũng hạ triển vọng cho trái phiếu chính phủ từ “tích cực” (Overweight) xuống “trung lập” (Neutral). SC dự đoán thanh khoản tiền đồng sẽ được thắt chặt hơn khi các khoản vay đô la Mỹ đến kỳ đáo hạn vào gần cuối năm 2011. Điều này có thể tăng áp lực lên lãi suất cho vay tiền đồng ở trị trường liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ vào thời điểm cuối năm.

Ngân hàng ANZ trong báo cáo Vietnam Policy Alert công bố trong tuần cũng nhận định về những “động thái tương đối bất ngờ của NHNN” gần đây là “dấu hiệu thả lỏng chính sách tiền tệ hơi vội vàng”.

Các chuyên gia của ANZ nhận định: “Tuy lạm phát đã đạt đỉnh, những vẫn sẽ ở mức hai con số trong năm 2012. Đồng thời, tăng trưởng tuy không cao như những năm trước nhưng vẫn ở mức tốt, và nhìn chung không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng toàn cầu do Việt Nam không có nhiều các mối liên hệ về tài chính với các nước Bắc Đại Tây Dương và đầu tư gián tiếp nước ngoài tương đối hạn chế. Do đó, lạm phát là thử thách về chính sách lớn nhất của Việt Nam, chứ không phải là tăng trưởng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới