Thứ Hai, 26/09/2022, 20:56
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Standard Chartered: lạm phát sẽ là mối quan ngại trong năm nay

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Standard Chartered đưa ra mức lạm phát dự báo cao hơn ngưỡng mục tiêu là 4% của các nhà quản lý. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam cũng phục hồi mạnh với tốc độ tăng trưởng GDP lên đến 6,7%.

Trong báo cáo mới về kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam đạt 6,7% và nâng dự báo cho năm 2023 lên 7%, đi cùng nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.

 Số lượng đơn đặt hàng cải thiện tích cực vào cuối năm 2021.

Theo Standard Chartered, quí 1 là giai đoạn các nhà máy có thể sẽ quay trở lại hoạt động hết công suất cũng như chính phủ đưa ra chương trình kích thích kinh tế. “Chúng ta có thể nhận thấy sự phục hồi một cách rõ dàng hơn trong tháng 3 năm nay”, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, nhận định.

Nền kinh tế sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu cải thiện. Tốc độ gia tăng thu nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây cao hơn chi tiêu, từ đó mang đến một nguồn dự trữ tiết kiệm giúp chống chọi với đại dịch.

Một yếu tố tích cực là môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay, mặc dù nhập khẩu có thể sẽ vẫn tăng cao.

Theo đại diện Standard Chartered, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục là một rủi ro lớn, ít nhất trong ngắn hạn. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh kéo dài có thể sẽ dẫn đến những rủi ro lạm phát do vấn đề nguồn cung.

Theo dự báo, lạm phát có thể sẽ trở thành một mối quan ngại đối với Việt Nam trong năm 2022. Lạm phát dự báo năm 2022 và năm 2023 lần lượt ở mức 4,2% và 5,5%.

Các yếu tố về nguồn cung, như giá cả hàng hóa cao hơn do tác động của dịch bệnh, sẽ là nguyên nhân chính đẩy lạm phát trong ngắn hạn. Ngoài ra, nhu cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục và phát triển.

Trong bối cảnh này, Standard Chartered cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ duy trì mức lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và kiểm soát lạm phát. Còn năm 2023, chính sách sẽ “bình thường hóa” trở lại, với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên 4,5% vào quí 4-2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới