Thứ Bảy, 30/09/2023, 00:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Standard Chartered muốn cho TPHCM vay tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered muốn cho TPHCM vay tiền

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo TPHCM và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam gặp nhau chiều 16-10 để tìm kiếm khả năng hợp tác trong những dự án đang cần vốn, đặc biệt là lãnh vực hạ tầng kỹ thuật và an sinh xã hội. 

Standard Chartered muốn cho TPHCM vay tiền
Ông Louis Taylor (thứ hai, phải), Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam), đề nghị Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng (đối diện) cho biết điều kiện tham gia các dự án hạ tầng – Ảnh: Kinh Luân.

“Chúng tôi có nguồn vốn lớn, được quản lý rất tốt và sẵn sàng hỗ trợ TPHCM thực hiện các dự án cần thiết, cụ thể là công trình giao thông, bệnh viện trường học… với những điều kiện cho vay rất cạnh tranh. Vấn đề là chúng tôi phải biết làm thế nào để có thể tham gia các dự án của thành phố”, ông Louis Taylor – Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) – đặt vấn đề với bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TPHCM.

Bổ sung thêm cho ông Taylor, các thành viên khác của Standard Chartered cũng đặt câu hỏi về tiêu chuẩn chọn lựa nhà đầu tư, vai trò của Chính phủ trong từng dự án, việc phân bổ ngân sách để trả nợ vay…

Trả lời các câu hỏi này, bà Hồng khẳng định thành phố cần vốn để đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật và phát triển kinh tế, đặc biệt là ba lãnh vực vệ sinh môi trường, giao thông (các tuyến metro, đường trên cao…) và an sinh xã hội (y tế, giáo dục…). “Bên cạnh ngân sách tự có, nguồn vốn đầu tư mà thành phố có được là từ các khoản hỗ trợ hoặc vay thông qua Chính phủ, chẳng hạn như vốn ODA… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng huy động từ nhiều nguồn khác như các ngân hàng trong và ngoài nước, đặc biệt là Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)”, bà Hồng giải thích. Bà cũng trả lời các câu hỏi về quy định đấu thầu, vai trò của Nhà nước trong việc bảo lãnh nợ, nguyên tắc phân bổ ngân sách.

Trong phần cuối buổi tiếp xúc, bà Phạm Như Anh – Phó tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam – cũng trình bày về điều kiện vay, các mức lãi suất, kỳ hạn, chính sách ưu đãi.

“Tùy theo từng dự án cụ thể mà chúng tôi xem xét mức lãi suất thích hợp. Chẳng hạn, với một số dự án ngắn hạn của các doanh nghiệp xuất khẩu, trong khi ngân hàng trong nước cho vay ở mức 3% thì Standard Chartered có thể áp dụng 2,5 – 2,6%. Tuy nhiên, cũng có những dự án chúng tôi phải nâng lãi suất cao hơn”, bà Như Anh nói.

Theo đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) thì “Standard Chartered đưa ra mức lãi suất khá tốt, bình quân là 5,5 – 6%. Ngoài ra, kỳ hạn vay cũng đang được nới rộng lên 5 – 10 năm trong khi hầu hết những ngân hàng khác chỉ giới hạn từ 2 – 5 năm”.

 


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới